Các đại biểu đánh giá cao việc soạn thảo Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá. QH thông qua dự án luật này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa và hạn chế những vi phạm nghiêm trọng về chất lượng, tiêu chuẩn hàng hoá như đã xảy ra trong thời gian gần đây: nước tương vượt mức quy định chất 3-MCPD, sử dụng formole trong phở, ghi sai thông tin sản phẩm trên nhãn hàng hoá... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng.
Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản thống nhất với những quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, xử lý vi phạm pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hoá... Tuy nhiên, cần làm rõ ngay trong Luật các quy định về trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu, xuất khẩu và hàng hoá lưu thông trên thị trường để không trái với thông lệ quốc tế và cản trở tự do thương mại. Theo các đại biểu, việc quản lý chất lượng hàng hoá chỉ nên phân cấp quản lý cho các bộ ngành có liên quan và UBND cấp tỉnh để bảo đảm việc kiểm tra có hiệu quả, không gây phiền nhiễu cho cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. Đồng thời, cơ quan soạn thảo cần bổ sung một điều luật quy định cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền với Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.