Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương khảo sát tại Công ty TNHH Rượu vang và rượu mạnh La Martiniquaise Việt Nam (Bình Giang)
Qua giám sát cho thấy quy định doanh nghiệp tự công bố sản phẩm đang gây nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn. Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tự công bố trên 90% các loại sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử hoặc niêm yết công khai tại trụ sở và nộp 1 bản đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do UBND tỉnh Hải Dương chỉ định.
Quy định cho phép tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm được thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Các sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn tự công bố sản phẩm...
Theo lãnh đạo Sở Công thương và doanh nghiệp với hồ sơ đơn giản, quy trình tiếp nhận và thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, quy định giúp tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng cũng dễ tạo kẽ hở, khó kiểm soát an toàn thực phẩm. Hiện nay, cơ quan nhà nước chủ yếu chỉ hậu kiểm khi tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm có vi phạm.
2 doanh nghiệp cũng nêu vướng mắc liên quan đến các quy định hiện hành về an toàn thực phẩm như hệ thống quy chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm chưa cụ thể, rõ ràng, đầy đủ gây khó khăn vì nhiều sản phẩm chưa xác định được thuộc nhóm sản phẩm nào. Trong khi đó, các sản phẩm của doanh nghiệp đang chịu sự quản lý chồng chéo của nhiều ngành, đề nghị Quốc hội điều chỉnh, phân cấp phù hợp và làm rõ một số nội dung nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.