Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nhanh chóng dập dịch, không để dịch lây lan rộng.
Các địa phương cần tăng cường truyền thông để người dân có thói quen ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ.
Ngày 16-3, có thêm hai người được xác nhận là bị tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguồn gốc phẩy khuẩn tả, một trường hợp ở TP Hà Ðông (Hà Tây) và một trường hợp ở Hải Phòng. Cả hai người bệnh này đều đang nằm điều trị tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia.
Như vậy, từ ngày 6-3 đến nay đã ghi nhận chín trường hợp bị tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguồn gốc phẩy khuẩn tả (trường hợp ở Hải Phòng đang chờ kết quả xét nghiệm lại của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư).
Trước việc dịch tiêu chảy cấp có nguy cơ quay trở lại, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo: Người dân nên thận trọng trong việc sử dụng rau sống, mắm tôm và thực phẩm đường phố, bởi lẽ qua các cuộc kiểm tra cho thấy, đây là những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ lớn.
Kết quả một số đợt kiểm tra của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy, nhiều cơ sở sản xuất mắm tôm không bảo đảm vệ sinh, môi trường ô nhiễm, dụng cụ không an toàn, nơi pha chế cũng chưa được kiểm soát.
Kiểm tra tại một số chợ ở Hà Nội, phát hiện nhiều loại mắm tôm sai nhãn mác. Có loại sản xuất ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An nhưng lại ghi trên nhãn là ở Hà Nội. Có loại không có ngày sản xuất.
Bên cạnh đó, mặc dù đã có những chuyển biến trong ý thức của người kinh doanh thức ăn đường phố, nhưng đến nay, mới chỉ non nửa số cơ sở sử dụng găng tay nylon thường xuyên khi bốc thức ăn.
Ngày 16-3, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra tại các chợ Trương Ðịnh, Ðịnh Công. Qua kiểm tra, rất nhiều người dân không quan tâm nguy cơ mắc bệnh tả, khi họ vẫn tiếp tục ăn rau sống.
Tại chợ Ðịnh Công có bán chim nướng, trứng gia cầm không có nguồn gốc. Tại đây, khi đoàn kiểm tra đến khu vực mua bán gia cầm sống, người bán hàng đã nhanh chân tẩu tán gà vịt, dụng cụ giết mổ, nhưng lông, tiết gà còn vương vãi khắp nơi. Người bán hàng ăn chín, thức ăn đường phố không dùng găng tay một lần lấy thức ăn. Các tủ kính cũng không có lưới chống ruồi.