Đoàn giám sát nhận thấy, Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch việc chấp hành pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; Tăng cường kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh... Tuy nhiên, công tác thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở thực phẩm có nguy cơ cao tiến hành chậm. Các Trung tâm y tế dự phòng và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, thực phẩm và mỹ phẩm mới chỉ kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thực phẩm, chưa triển khai kiểm nghiệm với các loại hàng hóa khác. Hiện cũng chưa kiểm soát và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các quán ăn đường phố, các điểm bán hàng rong trên địa bàn tỉnh.
Đoàn giám sát của UBTVQH đề nghị, các sở ngành, cơ quan chức năng của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, tránh sự chồng chéo trong kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh; Triển khai kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao, thuốc, mỹ phẩm; Lập quy hoạch vùng nguyên liệu sạch cho chế biến thủy sản và vùng cung cấp lương thực sạch. Đồng thời, sớm triển khai kiểm soát và quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các quán ăn đường phố, các điểm bán hàng rong, đặc biệt là tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.