
Đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thị xã Sa Pa giám sát việc trả lời ý kiến cử tri tại Sa Pa
Sau khi kết thúc các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp thường lệ năm 2020 thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả tỉnh trong đó có các kiến nghị của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số để báo cáo trước các kỳ họp thường lệ và giao UBND tỉnh xem xét, tiếp thu, giải quyết. Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan tham mưu rà soát các kiến nghị của cử tri còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021 gửi và yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Trong năm 2020, thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp gửi UBND tỉnh giải quyết là 585 ý kiến (Gồm: 310 ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thường lệ: Trước và sau kỳ họp thứ 14 có 194 ý kiến; trước và sau kỳ họp thứ 16 có 116 ý kiến); 141 ý kiến còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 14 để UBND tỉnh tiếp tục xem xét giải quyết; 134 ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết dứt điểm đề nghị UBND tỉnh giải quyết và giải trình); có 224/585 ý kiến cử tri thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số về các lĩnh vực, chiếm 38,3% . Trên cơ sở các các văn bản tiếp thu, giải quyết trả lời ý kiến kiến nghị cử tri của UBND tỉnh Lào Cai, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020 của UBND tỉnh. Qua giám sát, thấy rằng: Việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri năm 2020 đã được Thường trực HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, cụ thể:
Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh được thực hiện nghiêm túc theo Kế hoạch và được tổ chức đúng luật định. Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo sát sao công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đảm bảo khoa học rõ từng lĩnh vực, từng vùng, từng địa phương cụ thể đúng thời gian qua định kịp thời báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh theo quy định. Kết thúc kỳ họp thường lệ năm 2020 của HĐND tỉnh (Kỳ họp thứ 14 và kỳ họp thứ 16), Thường trực HĐND tỉnh gửi đến UBND tỉnh các văn bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri để UBND tỉnh giải quyết theo luật định. Ngay sau khi tiếp nhận văn bản của HĐND tỉnh về tổng hợp ý kiến cử tri, UBND tỉnh đã có văn bản phân công các ngành, các cấp tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết, trả lời ý kiến cử tri. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc việc giải quyết các ý kiến cử tri còn tồn đọng. Các văn bản của UBND tỉnh, quy định trách nhiệm cụ thể, rõ ràng của các ngành, các cấp trong việc giải quyết ý kiến cử tri.
Qua giám sát, Ban Dân tộc HĐND tỉnh thấy rằng: 585 ý kiến kiến nghị của cử tri về các lĩnh vực đã được UBND tỉnh đã tiếp thu đầy đủ. Các ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết cơ bản đầy đủ các ý kiến đã được tiếp thu. Đối với các ý kiến của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số, UBND tỉnh đã tiếp thu và trả lời 224 ý kiến (đạt 100%). Việc thực hiện giải quyết như sau: Số ý kiến đã được giải quyết xong: 49; Số ý kiến đang được giải quyết: 141; Số ý kiến chưa giải quyết vì thiếu nguồn lực: 34. Trong đó, phân loại theo lĩnh vực: Các ý kiến về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Đã giải quyết xong: 16; số ý kiến đang được giải quyết: 65; số ý kiến chưa giải quyết vì thiếu nguồn lực: 25. Các ý kiến về đảm bảo an sinh xã hội và giảm ngheo bền vững: Đã giải quyết xong: 28; số ý kiến đang được giải quyết: 60; số ý kiến chưa giải quyết vì thiếu nguồn lực: 08. Các ý kiến về an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Đã giải quyết xong: 05; số ý kiến đang được giải quyết: 16; số ý kiến chưa giải quyết vì thiếu nguồn lực: 01. Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XV, các Ban HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra trình kỳ họp 16 theo luật định.

Đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thị xã Sa Pa tiếp xúc cử tri tại xã Sa Pả thị xã Sa Pa
Nhìn chung, chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri nói chung và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng dân tộc thiểu số nói riêng ngày càng được nâng cao. Nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã từng bước được làm rõ và giải quyết kịp thời, dứt điểm. Tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri cơ bản được đáp ứng, tạo niềm tin của cử tri, nhân dân đối với chính quyền địa phương, hạn chế một phần tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đây là sự nỗ lực lớn thể hiện tinh thần trách nhiệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với cử tri và nhân dân, được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng cho thấy các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Lào Cai đã thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Ngay sau khi nhận được kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND tỉnh gửi đến, các cấp, các ngành đã kịp thời chỉ đạo, khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời cơ bản đầy đủ, rõ ràng về những vấn đề cử tri kiến nghị; thủ trưởng các đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết và ký văn bản trả lời, bảo đảm thời gian theo quy định của pháp luật, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Cơ bản các ý kiến, kiến nghị cử tri vùng dân tộc thiểu số đã được giải quyết với tỉ lệ cao. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng dân tộc thiểu số được UBND tỉnh giải quyết và có thông tin phản hồi cho cử tri nắm được. Quá trình giải quyết những nội dung kiến nghị có tính bức thiết của đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số ít các ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh chưa được các Sở, Ban, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh giải quyết triệt để trong thời hạn nhất định. Nguyên nhân, do nhiều yếu tố khách quan như: vướng mắc về cơ chế chính sách, về trình tự thủ tục đầu tư, khó khăn về nguồn vốn... Những nguyên nhân khách quan này cần có thời gian để giải quyết. Đối với những nguyên nhân chủ quan do việc chậm trễ giai quyết kiến nghị của cử tri vùng dân tộc thiểu số do một bộ phận cán bộ chưa chú ý giải quyết những vấn đề cụ thể trong đời sống đồng bào, việc trả lời chung chung, chưa cụ thể, chưa có thời hạn giải quyết các kiến nghị của cử tri... đã được Ban Dân tộc HĐND tỉnh kiến nghị với thường trực HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết dứt điểm.
Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước, trong và sau mỗi kỳ họp HĐND tỉnh của UBND tỉnh Lào Cai đã góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước. Qua việc tiếp thu, giải quyết, trả lời ý kiến cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh cũng như của cử tri cả tỉnh đã thể hiện sự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Lào Cai trong những năm qua./.