Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về VSATTP tại An Giang

20/02/2009

Ngày 18.2, Đoàn giám sát của UBTVQH do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Đặng Vũ Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh An Giang về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Theo báo cáo của UBND tỉnh, An Giang hiện có trên 15.000 cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm với qui mô nhỏ dưới 10 lao động/cơ sở. Toàn tỉnh mới có 50 cán bộ chuyên trách cấp tỉnh, huyện, còn lại 154 cán bộ kiêm nhiệm cấp xã, phường, thị trấn thường phụ trách từ 5 - 7 chương trình nên vừa thiếu vừa yếu, không đủ sức cho công tác kiểm tra quản lý VSATTP hiện nay; Kinh phí đầu tư cho hoạt động bình quân trên đầu người thấp, từ 200 đồng - 280 đồng.

Mặt khác, với đặc thù sản xuất lúa gạo, thủy sản đứng đầu cả nước và còn có đường biên giới dài gần 100km nhưng hiện tỉnh còn thiếu hệ thống cảnh báo nguy cơ về VSATTP; thiếu hệ thống giám sát; thiếu điều kiện kiểm soát, kiểm tra nhanh nguồn nguyên liệu nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu...

Đoàn giám sát ghi nhận những kiến nghị của địa phương; Đồng thời yêu cầu tỉnh quan tâm hơn nữa tới những văn bản pháp luật về quản lý trong lĩnh vực VSATTP; Quan tâm đến công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát, giúp người dân hiểu biết, thay đổi hành vi và trách nhiệm trong thực hiện pháp lệnh VSATTP.

(http://www.nguoidaibieu.com.vn/)