Hội thảo lấy ý kiến đóng góp về dự án Luật An toàn thực phẩm

28/04/2010

Ngày 27.4, tại Quảng Ninh, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp về dự án Luật An toàn thực phẩm.

Các ý kiến tại Hội thảo đã tập trung vào một số nội dung của dự thảo Luật An toàn thực phẩm như: phân công trách nhiệm quản lý nhà nước giữa các bộ, ngành; phân cấp quản lý giữa Trung ương và địa phương; ban hành hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý các cơ sở kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ... Các đại biểu cơ bản tán thành với quy định của dự thảo Luật về trách nhiệm quản lý nhà nước và phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành theo hướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời đề nghị cần làm rõ trách nhiệm và sự phối hợp giữa các Bộ trong từng quy trình từ trang trại đến bàn ăn. Về phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước giữa Trung ương và địa phương, nhiều đại biểu cho rằng, ở một số địa phương vẫn còn tình trạng UBND các cấp gần như giao trắng công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cho ngành y tế, do đó cần xác định rõ hơn trách nhiệm của UBND các cấp theo đúng chủ trương phân cấp mạnh cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, cần xét đến điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và năng lực quản lý của từng địa phương. Việc phân cấp quản lý cần bảo đảm nguyên tắc hiệu quả, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm gắn với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cấp. Về công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, một số đại biểu cho rằng, trong khi Luật Thanh tra hiện hành đang trong quá trình sửa đổi, việc hình thành lực lượng thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ở tất cả các cấp quản lý về an toàn thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài lực lượng thanh tra chuyên ngành, có thể phát huy vai trò của lực lượng làm công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước; tham khảo và áp dụng chế độ thanh tra nhân dân về an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng có quyền thanh tra nhưng không phải thực hiện trực tiếp, độc lập mà thông qua các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng hoặc cơ quan chức năng ở địa phương.

H.VÂN

(http://nguoidaibieu.com.vn)