BỘ TRƯỞNG BỘ NỘI VỤ TRẢ LỜI CÁC CHẤT VẤN VỀ VIỆC THỰC HIỆN CÁC CHÍNH SÁCH LUÂN CHUYỂN CÁN BỘ CÒN CHẬM

08/11/2019

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm lĩnh vực nội vụ, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời các chất vấn liên quan đến việc thực hiện chính sách về luân chuyển cán bộ hiện nay còn chậm.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại phiên chất vấn

Giải trình về việc thực hiện các chính sách luân chuyển cán bộ hiện nay còn chậm, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ xây dựng một Nghị định về vấn đề bãi nhiệm, miễn nhiệm, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển, từ chức đối với cán bộ công chức. Bộ Nội vụ đã chuẩn bị dự thảo Nghị định này cuối năm 2017,  và đã gửi xin ý kiến Trung ương vào đầu năm 2018. Qua thảo luận lấy ý kiến của các địa phương cho thấy còn nhiều vấn đề có ý kiến khác nhau.

Trong khi đó, Luật Cán bộ, công chức đang trình Quốc hội sửa đổi tại kỳ họp lần thứ bảy và thông qua kỳ họp thứ tám. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết,  trên cơ sở tổng hợp ý kiến chung của các địa phương và Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ đã đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho lùi việc xây dựng Nghị định này lại sau khi Luật cán bộ, công chức được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Riêng chế độ luân chuyển cán bộ về vấn đề nhà ở, vấn đề phụ cấp, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trước đây Chính phủ đã có Thông tư quy định về nội dung này. Bộ Trưởng đề nghị, nếu đã có quy định Thông tư thì chúng ta tiếp tục thực hiện theo đó. Còn khi nào có Luật Cán bộ, công chức mới và Nghị định mới về vấn đề luân chuyển thì chúng ta sẽ thực hiện chế độ luân chuyển sau này cho phù hợp.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, việc chậm trễ thực hiện chính sách về luân chuyển cán bộ hiện nay cũng có lý do nhất định. Sắp tới đây, đối tượng luân chuyển sẽ thay đổi. Bộ trưởng nhấn mạnh, đối tượng công chức đã khác rồi. Trước đây, chúng ta quy định luân chuyển kể cả cấp vụ, cấp phòng cũ đi. Từ năm 2017 đến nay, chúng ta chỉ luân chuyển người đứng đầu, luân chuyển cấp Thứ trưởng. Như vậy, đối tượng luân chuyển cũng không nhiều.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, chế độ luân chuyển hiện nay đang còn nhiều vấn đề chúng ta cần phải đặt ra và bàn cho kỹ, kể cả đối tượng, kể cả tiêu chuẩn về vấn đề luân chuyển. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin nợ đại biểu Quốc hội đến khi Luật Cán bộ, công chức có hiệu lực. Đồng thời, khi các nghị định về vấn đề luân chuyển, bãi nhiệm, từ chức, miễn nhiệm sẽ được Chính phủ ban hành kèm theo đồng thời có hiệu lực./.

Thu Phương