HỘI ĐỒNG KHOA HỌC CỦA ỦY BAN THƯỜNG VỤ QUỐC HỘI: GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI (SỬA ĐỔI)

20/10/2023

Chiều 20/10, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp thứ 7 góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp TS. Nguyễn Văn Hiển và Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đinh Ngọc Quý đồng chủ trì phiên họp.

LÀM RÕ NHỮNG NỘI DUNG TRỌNG TÂM LIÊN QUAN ĐẾN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Tham dự phiên họp có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội cùng các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Toàn cảnh phiên họp

Phát biểu khai mạc, TS.Nguyễn Văn Hiển Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho biết Luật bảo hiểm xã hội được ban hành năm 2014 và sau gần 10 năm thi hành, đã bộc lộ những hạn chế nhất định so với yêu cầu thực tiễn. Đây là dự án Luật có tác động đến nhiều vấn đề của xã hội và được xã hội vô cùng quan tâm. Trong thời vừa qua, Chính phủ đã hết sức nỗ lực, khẩn trương làm dự án Luật này vô cùng khẩn trương, công phu. Chính vì vậy, để tháo gỡ những hạn chế của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được soạn thảo, lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 25, 26 và sẽ trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6.

TS.Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp 

Tại phiên họp, các chuyên gia, các nhà khoa học tham gia tập trung cho ý kiến về một số nội dung sau: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng; Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã bắt buộc; Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện; Chi phí quản lí bảo hiểm xã hội;…

Cổng thông tin điện tử Quốc hội tiếp tục cập nhật về nội dung phiên họp…

Ngọc Thúy - Minh Hùng