GS.TS VƯƠNG ĐÌNH HUỆ - CHỦ TỊCH QUỐC HỘI: VIỆN NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP PHÁT HUY HƠN NỮA HIỆU QUẢ VỊ THẾ CƠ QUAN THAM MƯU CHÍNH SÁCH

27/01/2023

Chiều 27/01 (mùng 6 Tết), tại trụ sở cơ quan Văn phòng Quốc hội, GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu lập pháp nhân dịp đầu xuân Quý Mão năm 2023.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ THĂM, CHÚC TẾT TẠI KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI CHỦ TRÌ CUỘC HỌP GIAO BAN LÃNH ĐẠO RÀ SOÁT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG THÁNG 2 CỦA QUỐC HỘI

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên...Viện Nghiên cứu lập pháp

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trợ lý Chủ tịch Quốc hội; đại diện các vụ, đơn vị của Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm, làm việc với tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp, cảm nhận được không khí phấn khởi và tràn đầy quyết tâm của cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Quốc hội trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu tại Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Viện Nghiên cứu lập pháp là thiết chế rất đặc thù, qua các thời kỳ phát triển của Quốc hội có nhiều đặc điểm khác nhau, có thời kỳ đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp làm Trưởng Ban Công tác lập pháp,… Do đó, hoạt động nghiên cứu lập pháp giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Nhắc lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cách đây 14 năm khi làm Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt quan tâm đến hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ủy ban Thường vụ đã quan tâm, tìm tòi, nghiên cứu để hoàn thiện cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Viện nghiên cứu lập pháp nhằm giúp Viện tiếp tục phát huy và hoạt động hiệu quả.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ đã ban hành Nghị quyết số 05/2021/UBTVQH15 ngày 29/9/2021 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu lập pháp. Việc ban hành Nghị quyết số 05/2021/UBTVQH15 là một trong những sản phẩm, thành quả đầu tiên của việc thực hiện Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết số 161 của Quốc hội khóa XIV về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng Đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong bộn bề công việc năm 2022 của Quốc hội, Viện nghiên cứu lập pháp đã hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng được giao. Tiếng nói của Viện là tiếng nói mang tính độc lập, có giá trị hữu ích trong công tác lập pháp của Quốc hội, nhất là đối với những vấn đề mới, khó, còn nhiều ý kiến khác nhau. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao Viện nghiên cứu lập pháp đã huy động được trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến để hoàn thiện vào các pháp lệnh, các nghị quyết, các luật mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội thông qua.

 Đối với những khó khăn mà Viện nghiên cứu lập pháp đang gặp phải, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Viện cần nghiên cứu rà soát lại các nhiệm vụ, căn cứ theo Nghị quyết số 05/2021/UBTVQH15; Nghị quyết số 19-NQ/TW của Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập để đảm bảo hoạt động, chế độ chính sách theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tới đây Quốc hội sẽ xây dựng đề án, quy hoạch, kiện toàn đội ngũ cán bộ, trong đó có Viện nghiên cứu lập pháp. Vì vậy, Viện cũng cần chuẩn bị “từ sớm, từ xa” trong việc kiện toàn đội ngũ cán bộ kế cận; cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Đồng thời, tiếp tục bám sát các Đề án lớn của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; soát xét lại 137 nhiệm vụ lập pháp theo Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội; các nhiệm vụ lập pháp cụ thể trong năm 2023 để tạo sự chủ động trong triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Viện Nghiên cứu lập pháp cần đặc biệt chú ý đến việc lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học vào các dự án luật quan trọng được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5, thứ 6, như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi),…; không ngừng thúc đẩy mở rộng hợp tác, phối hợp với các cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở đào tạo trong và ngoài nước; việc hợp tác, phối hợp với các cơ quan, tổ chức cần đi vào chiều sâu, thực chất; tăng cường mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong việc huy động các chuyên gia, nhà khoa học vào hoạt động góp ý, tham vấn chính sách đối với hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự chủ động, tích cực, sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những thành quả đạt được trong năm 2022 của Viện đã góp phần vào kết quả chung của khối các cơ quan tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Trong không khí phấn khởi và tràn đầy niềm tin, hy vọng của năm mới Quý Mão, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023, tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế chuyên gia để đóng góp nhiều hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội chúc tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp, một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng Đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Đánh giá hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp năm 2022, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực cao, Viện Nghiên cứu lập pháp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 1 số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Công tác phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tiến hành chặt chẽ, hiệu quả. Hoạt động của Hội đồng khoa học có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào các Đề án lớn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhấn mạnh kết quả hoạt động của Viện Nghiên cứu lập pháp có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động chung của Quốc hội cũng như hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định lưu ý, trong năm 2023: Viện cần tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ; ngoài việc nghiên cứu cơ bản cần tập trung đi vào pháp luật thực định, gắn chặt chẽ hơn nữa với các hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban;…

TS. Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp

Thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển trân trọng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội; khẳng định sẽ nỗ lực hiện thực hóa tin tưởng và kỳ vọng của Chủ tịch Quốc hội; nỗ lực phấn đấu, đổi mới để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội.  

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Văn phòng Quốc hội cùng các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội để Viện Nghiên cứu lập pháp tiếp tục phát triển toàn diện, mạnh mẽ; xứng đáng với vị thế cũng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu lập pháp

Trước đó, thay mặt Viện Nghiên cứu lập pháp, TS. Nguyễn Văn Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn về những kết quả hoạt động nổi bật trong năm 2022.

TS. Nguyễn Văn Hiển cho biết, với tư cách là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong năm 2022, Viện Nghiên cứu lập pháp đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, trí tuệ, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, phân công công tác; phát huy tối đa nội lực và tăng cường huy động các nguồn lực khác để hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo quy định và các nhiệm vụ đột xuất mà Đảng Đoàn Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội giao phó, góp phần vào thành quả chung của khối các cơ quan tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Cụ thể:

Trong năm 2022, Viện Nghiên cứu lập pháp đã thực hiện 10 nhiệm vụ phục vụ Đề án, nhiệm vụ quan trọng và nhiều báo cáo phục vụ theo yêu cầu của Lãnh đạo Quốc hội; báo cáo nghiên cứu theo yêu cầu của Đại biểu Quốc hội. Hoạt động nghiên cứu khoa học lập pháp, tổ chức thông tin khoa học lập pháp phục vụ kỳ họp của Quốc hội/phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, trên tinh thần phục vụ “từ sớm, từ xa” hoạt động lập pháp của Quốc hội, theo sát các dự án luật từ khi soạn thảo cho đến khi Quốc hội thông qua. Công tác tổ chức thông tin phục vụ kỳ họp Quốc hội được cải tiến so với năm 2021;..

Cũng trong năm 2022, Viện Nghiên cứu lập pháp đã tổ chức 29 hội thảo/tọa đàm đóng góp ý kiến đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết; 19 hội thảo phối hợp với Ban Chủ nhiệm đề tài triển khai theo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học; khoảng 200 lượt chuyên gia tham gia viết tham luận hội thảo/tọa đàm, đóng góp ý kiến phản biện đối với các nhiệm vụ nhiệm vụ khoa học; biên tập 01 kỷ yếu hội thảo; nghiên cứu, cung cấp 57 chuyên đề phục vụ các kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh đó, công tác quản lý khoa học ngày càng được chuyên môn hóa, theo đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, thống nhất từ việc xây dựng kế hoạch, đề xuất nhiệm vụ khoa học, tổ chức tuyển chọn nhiệm vụ, thẩm định nội dung các nhiệm vụ khoa học bố trí kinh phí, ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ, đánh giá giữa kỳ và nghiệm thu kết quả nhiệm vụ. Công tác xuất bản Tạp chí Nghiên cứu lập pháp và các ấn phẩm khoa học lập pháp được thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; từng bước nâng cao chất lượng lý luận và thực tiễn

Năm 2023 với nhiều nhiệm vụ quan trọng và nặng nề, Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ tiếp tục phát huy thành quả đạt được trong năm 2022 và quyết tâm huy động trí tuệ, nỗ lực, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ và các nhiệm vụ khác khi được Đảng Đoàn Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội giao; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan trong Quốc hội để cùng tham mưu, hỗ trợ phục vụ tốt các công việc giúp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng tốt nhất.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc Tết Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết Viện Nghiên cứu lập pháp

Toàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết xuân Quỹ Mão 2023 Viện Nghiên cứu lập pháp

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng Đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

TS. Lê Hải Đường Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp tuyên bố lý do, giới thiệu Đại biểu tham dự

TS. Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 của Viện Nghiên cứu lập pháp

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt đầu xuân Viện Nghiên cứu lập pháp

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp và cán bộ, công chức, viên chức Viện Nghiên cứu lập pháp

Các vị đại biểu và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình nhấn mạnh, trong bộn bề công việc năm 2022 của Quốc hội, Viện nghiên cứu lập pháp đã hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng được giao. Tiếng nói của Viện là tiếng nói mang tính độc lập, có giá trị hữu ích trong công tác lập pháp của Quốc hội, nhất là đối với những vấn đề mới, khó, còn nhiều ý kiến khác nhau. 

Trong không khí phấn khởi và tràn đầy niềm tin, hy vọng của năm mới Quý Mão, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Viện Nghiên cứu lập pháp sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023, tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế chuyên gia để đóng góp nhiều hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội chúc tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp, một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo Viện Nghiên cứu lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp đi thăm nơi làm việc của từng trung tâm, đơn vị thuộc Viện Nghiên cứu lập pháp

Lê Anh - Phạm Thắng

Các bài viết khác