THẮT CHẶT MỐI QUAN HỆ HỢP TÁC GIỮA HAI NHÓM NGHỊ SỸ HỮU NGHỊ VIỆT NAM - BỈ

06/07/2022 11:56

Nhận lời mời của ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện kiêm Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Bỉ - Việt, đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ do Chủ tịch Nhóm Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ từ ngày 5 - 8/7.

Gặp gỡ giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Bỉ ngày 5/7 tại Brussels. Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tối 5/7, Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ đã có buổi gặp gỡ với các nghị sĩ hữu nghị Bỉ - Việt. Trong không khí tiếp đón trọng thị, ông Gryffroy khẳng định chuyến thăm và làm việc của Đoàn sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước nói chung và thắt chặt mối quan hệ giữa hai Nhóm nghị sĩ hữu nghị nói riêng.

Ông Gryffroy đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong thời gian tới. Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Hiển chuyển lời mời lãnh đạo Nghị viện Bỉ và cá nhân ông Gryffroy tới thăm, làm việc tại Việt Nam và đề nghị phối hợp chặt chẽ thúc đẩy phía Bỉ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA). Đến nay, Nghị viện vùng Flanders là cơ quan đầu tiên đã thông qua EVIPA trong số sáu nghị viện của Bỉ cần tham gia phê chuẩn hiệp định này theo quy định của Hiến pháp Liên bang Bỉ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ, ngày 6/7, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ sẽ đến chào xã giao Chủ tịch Hạ viện Liên bang Bỉ Elaine Tillieux và có các cuộc làm việc chuyên sâu với một số cơ quan và viện nghiên cứu trực thuộc Nghị viện và chính phủ Bỉ như Vụ Pháp lý trực thuộc Hạ viện, Tòa Hiến pháp, Bộ Nội vụ, Viện Nghiên cứu nông nghiệp, nghề cá và lương thực vùng Flanders (ILVO)...

Trong chuyến công tác lần này, hai Bên dự kiến tập trung trao đổi kinh nghiệm lập pháp và vai trò của các nhà khoa học trong hoạt động lập pháp.

Trước đó (30/3), tại Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen, đồng thời đề nghị Đại sứ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển tặng quà lưu niệm Đại sứ Bỉ Paul Jansen 

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ khẳng định Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới. Quốc hội Việt Nam muốn mở rộng, tăng cường hơn nữa quan hệ với Quốc hội Bỉ, Quốc hội Châu Âu và tăng cường mối quan hệ giữa Nhân dân hai nước với nhau.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ cũng nêu rõ, trong suốt hơn 40 vừa qua, Bỉ đã giúp đỡ, làm cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng Châu Âu. Với thế mạnh trọng giáo dục đào tạo, Bỉ cũng đang xúc tiến xây dựng trường Đại học quản lý Châu Âu tại Việt Nam. Cơ quan phát triển quốc tế của Bỉ cũng có nhiều hỗ trợ đa dạng cho các cơ quan chính phủ cũng như các địa phương ở Việt Nam.

Đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ Paul Jansen trong việc phát triển quan hệ giữa hai quốc gia trong thời gian qua, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ đề nghị Đại sứ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước lên một tầm cao mới.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Nguyễn Văn Hiển Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ 

Cụ thể, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ mong Đại sứ quán Bỉ sẽ hỗ trợ cho Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường quan hệ giữa nhóm nghị sĩ hai nước, như trao đổi đoàn giữa 2 nước, tổ chức các hội thảo, tọa đàm về các vấn đề mà Quốc hội hai nước cùng quan tâm, trao đổi chuyên gia pháp lý về các nội dung mà Quốc hội đang xem xét mà Bỉ có thế mạnh.

Giới thiệu Viện nghiên cứu lập pháp là cơ quan nghiên cứu khoa học lập pháp, tư vấn, tham mưu về chính sách và pháp lý cho Lãnh đạo Quốc hội, cho các cơ quan của Quốc hội và 500 đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của Đại sứ cũng như các nghị sĩ Quốc hội Bỉ trong việc kết nối chuyên gia, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đặc biệt trong các vấn đề tạo hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư, triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu, phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số.

Đại sứ Bỉ Paul Jansen 

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cho biết những năm qua, Việt Nam và Bỉ đã có mối quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhấn mạnh chuyến thăm Bỉ vào tháng 9/2021 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, quan hệ hữu nghị và truyền thống Việt Nam - Bỉ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, lao động, Đại sứ Bỉ mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện Quốc tế.

Cùng với đó, Đại sứ Paul Jansen cho rằng, hai nước cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, đặc biệt là trong sản xuất – tiêu thụ nông sản và phát triển logistics, hướng đến hợp tác thực chất và hiệu quả, làm sâu sắc hơn nữa và đưa mối quan hệ Việt Nam – Bỉ lên tầm cao mới./.

Lê Anh (tổng hợp)