VIỆN TRƯỞNG VIỆN NGHIÊN CỨU LẬP PHÁP NGUYỄN VĂN HIỂN TIẾP ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN VƯƠNG QUỐC BỈ TẠI VIỆT NAM

30/03/2022

Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen, đồng thời đề nghị Đại sứ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước lên một tầm cao mới.

 

Toàn cảnh cuộc tiếp

Hoan nghênh Đại sứ Bỉ Paul Jansen đến thăm và làm việc với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ và Viện nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển cho biết, đây là hoạt động đầu tiên của Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ khóa 2021-2026 và Đại sứ Paul Jansen cũng là vị khách Quốc tế đầu tiên đến thăm Viện nghiên cứu trong năm 2022.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ khẳng định Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên toàn thế giới. Quốc hội Việt Nam muốn mở rộng, tăng cường hơn nữa quan hệ với Quốc hội Bỉ, Quốc hội Châu Âu và tăng cường mối quan hệ giữa Nhân dân hai nước với nhau.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ cũng nêu rõ, trong suốt hơn 40 vừa qua, Bỉ đã giúp đỡ, làm cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng Châu Âu. Với thế mạnh trọng giáo dục đào tạo, Bỉ cũng đang xúc tiến xây dựng trường Đại học quản lý Châu Âu tại Việt Nam. Cơ quan phát triển quốc tế của Bỉ cũng có nhiều hỗ trợ đa dạng cho các cơ quan chính phủ cũng như các địa phương ở Việt Nam.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển

Đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ Paul Jansen trong việc phát triển quan hệ giữa hai quốc gia trong thời gian qua, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ đề nghị Đại sứ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước lên một tầm cao mới.

Cụ thể, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ mong Đại sứ quán Bỉ sẽ hỗ trợ cho Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường quan hệ giữa nhóm nghị sĩ hai nước, như trao đổi đoàn giữa 2 nước, tổ chức các hội thảo, tọa đàm về các vấn đề mà Quốc hội hai nước cùng quan tâm, trao đổi chuyên gia pháp lý về các nội dung mà Quốc hội đang xem xét mà Bỉ có thế mạnh.

Giới thiệu Viện nghiên cứu lập pháp là cơ quan nghiên cứu khoa học lập pháp, tư vấn, tham mưu về chính sách và pháp lý cho Lãnh đạo Quốc hội, cho các cơ quan của Quốc hội và 500 đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ mong nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của Đại sứ cũng như các nghị sĩ Quốc hội Bỉ trong việc kết nối chuyên gia, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đặc biệt trong các vấn đề tạo hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư, triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu, phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ, Đại sứ Bỉ Paul Jansen cho biết những năm qua, Việt Nam và Bỉ đã có mối quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhấn mạnh chuyến thăm Bỉ vào tháng 9/2021 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, quan hệ hữu nghị và truyền thống Việt Nam - Bỉ trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, lao động, Đại sứ Bỉ mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, đẩy mạnh phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện Quốc tế.

Cùng với đó, Đại sứ Paul Jansen cho rằng hai nước cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, đặc biệt là trong sản xuất – tiêu thụ nông sản và phát triển logistics, hướng đến hợp tác thực chất và hiệu quả, làm sâu sắc hơn nữa và đưa mối quan hệ Việt Nam – Bỉ lên tầm cao mới.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển đón tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Paul Jansen

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển trao đổi cùng Đại sứ Bỉ về tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, đặc biệt là trong sản xuất – tiêu thụ nông sản và phát triển logistics

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển tặng quà lưu niệm Đại sứ Bỉ Paul Jansen 

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Bỉ Nguyễn Văn Hiển chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Bỉ Paul Jansen và các đại biểu./. 

Minh Hùng- Phạm Thắng