6 ĐIỂM MỚI Ở HỘI NGHỊ NGHỊ SĨ TRẺ TOÀN CẦU LẦN THỨ 9

12/09/2023

Tại họp báo trước thềm Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần thứ 9, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị khẳng định, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Với những điểm đặc biệt chưa từng có ở các kỳ Hội nghị trước đây, được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

CHUẨN BỊ TỐT VÀ SẴN SÀNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ NGHỊ SĨ TRẺ TOÀN CẦU LẦN THỨ 9

6 điểm mới ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Tại họp báo trước thềm Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần thứ 9, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về mặt nội dung và các điều kiện bảo đảm Hội nghị cơ bản đã hoàn tất. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho biết, so với những Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu trước, Hội nghị lần này do Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức có 6 điểm khác biệt, chưa từng có ở các kỳ Hội nghị trước đây.

Một là, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ là Hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khi thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế đăng ký tham dự; chương trình hội nghị có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng; nhiều hoạt động bên lề hấp dẫn như tọa đàm, triển lãm…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Hai là, quá trình chuẩn bị Hội nghị của Quốc hội Việt Nam đã thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với thế hệ trẻ, vai trò của giới trẻ trong xây dựng thế giới hoà bình, thịnh vượng và giải quyết các thách thức toàn cầu.

Ba là, Hội nghị cũng thể hiện vai trò, thế mạnh đặc biệt của phong trào thanh niên ở Việt Nam, các tổ chức thanh niên Việt Nam so với nhiều quốc gia khác. Tại Việt Nam, việc tổ chức Hội nghị này đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo những người trẻ, đây cũng là dịp quảng bá phong trào thanh niên Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Bốn là, Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo cho Hội nghị, đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặc biệt quan tâm, đưa ra nhiều sáng kiến và chỉ đạo sâu sát công tác chuẩn bị Hội nghị. Đây là cơ hội tốt để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam. Thông qua Hội nghị, các nghị sĩ trẻ trên thế giới sẽ có dịp tận mắt chứng kiến sự đổi mới và phát triển của Việt Nam, tạo thuận lợi cho quan hệ quốc tế sau này.

Quang cảnh họp báo

Chính vì vậy, Quốc hội Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo, toàn diện việc tổ chức Hội nghị, bao quát các mặt thông tin, truyền thông, an ninh, hậu cần, y tế, lễ tân.. với các kế hoạch, đề án chi tiết. Các cơ quan, đơn vị cũng đã tích cực phối hợp với IPU, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam cũng như nghị viện các nước, các bên liên quan trong quá trình chuẩn bị tổ chức nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị tổ chức đạt kết quả tốt nhất. Ở cương vị chủ nhà, Việt Nam cũng cung cấp đội ngũ tình nguyện viên đáp ứng các yêu cầu, sự kiện đặc biệt, chú ý đến công tác truyền thông để tăng cường quảng bá về sự kiện.

Năm là, Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố của Hội nghị, đây sẽ là Tuyên bố Hội nghị đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu IPU qua 8 kỳ hội nghị. Tuyên bố Hội nghị sẽ là lời hiệu triệu mang tính chính trị cao và là cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ thúc đẩy vai trò của giới trẻ trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Sáu là, đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu của IPU có logo, bộ nhận diện Hội nghị riêng với ý nghĩa sâu sắc, thể hiện bản sắc nước chủ nhà Việt Nam, nêu cao tinh thần đoàn kết và sức trẻ, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, trở thành một điểm nhấn của kỳ Hội nghị.

Quốc hội Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong thúc đẩy trao quyền cho thanh niên

Cũng tại họp báo trước thềm Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần thứ 9, đại diện Ban Thư ký IPU Zeina Hilal nhấn mạnh, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 của IPU là sự kiện quốc tế độc đáo dành riêng cho các nghị sĩ trẻ toàn cầu. Bày tỏ niềm cảm kích và ấn tượng trước vai trò chủ nhà của Quốc hội Việt Nam trong chuẩn bị tổ chức Hội nghị, đại diện Ban thư ký IPU cho rằng, việc Quốc hội Việt Nam không chỉ thể hiện vai trò tích cực, đầy trách nhiệm và chuyên nghiệp trong công tác tổ chức Hội nghị mà còn thể hiện vai trò lãnh đạo, dắt dắt trong các nỗ lực thúc đẩy trao quyền cho thanh niên. Điều này có thể dễ thấy thông qua số lượng đại biểu quốc tế đăng ký tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu năm nay rất cao, với hơn 300 đại biểu quốc tế. Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là minh chứng sinh động cho mối quan hệ thân thiết và hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và IPU; tin rằng các nghị sĩ trên thế giới rất vui mừng được trở lại Việt Nam.

Đại diện Ban Thư ký IPU Zeina Hilal tại cuộc họp báo

Trao đổi về chủ đề Hội nghị “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua Chuyển đổi số và Đổi mới sáng tạo”, đại diện Ban Thư ký IPU Zeina Hilal cho rằng, chủ đề chung của Hội nghị và các chủ đề thảo luận chuyên đề có ý nghĩa quan trọng, là mối quan tâm chung của các nghị sĩ trẻ và giới trẻ trên thế giới.

Đại diện Ban Thư ký IPU cũng đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã lồng ghép hiệu quả các vấn đề đang được nghị sĩ trẻ và giới trẻ trên toàn cầu quan tâm vào chủ đề thảo luận nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Đại diện Ban Thư ký IPU nhấn mạnh, IPU luôn theo dõi sát sao các xu hướng trên thế giới, trong đó có chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, tác động của xu thế này trong thúc đẩy phát triển bền vững. Đổi mới sáng tạo mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức đối với các quốc gia trên thế giới trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Chính vì thế, đại diện Ban Thư ký IPU bày tỏ hy vọng, tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, trên vai trò và cương vị của mình, các nhà lập pháp cần thảo luận nhằm nhận diện rõ thách thức, cơ hội mà xu hướng này đem lại; cùng bàn thảo nhằm đưa ra được những khuôn khổ pháp lý cần thiết để thích ứng với xu thế mới; hoạch định ra các công cụ chính sách để tận dụng được tối ưu những lợi ích mà các xu thế chuyển đổi số và đổi mới - sáng tạo đem lại.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm trả lời câu hỏi của các nhà báo

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, việc lựa chọn nội dung về chuyển đổi số và vai trò của giới trẻ là cần thiết và quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các nước trên thế giới đang phải đối mặt với một số vấn đề tương đồng nhau ở quy mô toàn cầu, mỗi quốc gia đều có cơ hội đưa ra lời giải cho bài toán lớn, và các lời giải đó có những điểm giống và khác nhau. Một trong những điểm chung là cần tận dụng triệt để thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ, thông qua chuyển đổi số, để đơn giản hóa quy trình ra quyết định, nâng cao cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức của người dân. Cách tiếp cận của Việt Nam hiện đang bắt nhịp cùng xu thế toàn cầu.

Nhấn mạnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là cơ hội cho các quốc gia đang phát triển rút ngắn khoảng cách, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kỳ vọng vào các nội dung thảo luận sẽ tập hợp được trí tuệ của các đại biểu ưu tú từ hơn 100 quốc gia trên thế giới để tận dụng tốt nhất thành thành tựu của khoa học công nghệ, góp phần giải quyết những thách thức lớn, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu./.

Hồ Hương

Các bài viết khác