"NÂNG BƯỚC EM ĐẾN TRƯỜNG" CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN TẠI HÀ TĨNH

05/10/2016

Ngày 1/10, Đoàn thanh niên Văn phòng Quốc hội phối hợp với Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chương trình Kỳ nghỉ hồng “Nâng bước em đến trường” trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó.

Tham dự có Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn, Văn phòng Quốc hội, Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương. Vượt chặng đường 400km từ Hà Nội, đoàn tình nguyện Kỳ nghỉ hồng đã có mặt tại xã bãi ngang ven biển Kỳ Ninh- một trong những địa phương chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển Fomosa.

Có mặt tại âu thuyền Kỳ Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh Trần Ngọc Phú cho biết, xã có 2.170 hộ và hơn 7.000 nhân khẩu, sống chủ yếu dựa vào nghề nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, có 80% người dân sống nhờ vào biển. Từ khi xảy ra sự cố đến nay, ngư dân được khuyến cáo không đánh bắt trong vùng 20 hải lý; hoạt động khai thác, buôn bán thủy hải sản trên địa bàn ngưng trệ. Đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn không có nguồn thu.

Đoàn tình nguyện Kỳ nghỉ hồng tặng quà cho ngư dân xã Kỳ Ninh

Đến thăm trường Mầm non Kỳ Ninh, giáo viên nhà trường cho biết, từ sau sự cố môi trường, đời sống nhiều gia đình học sinh bị ảnh hưởng. Nhiều phụ huynh xin chậm đóng tiền học phí nhiều tháng liền, thậm chí một số cháu gửi đến lớp mà không có tiền ăn trưa.

Chia sẻ về Kỳ nghỉ hồng “Nâng bước em đến trường”, anh Vũ Minh Thảo, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn cho biết: Chương trình là hoạt động có ý nghĩa, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia tình nguyện vì an sinh xã hội; kịp thời hỗ trợ, động viên các em thiếu nhi, gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển trên địa bàn.

Trong chương trình, các tình nguyện viên đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, biểu diễn ảo thuật, làm bóng bay nghệ thuật và tiết mục văn nghệ dành tặng cho các em nhỏ trường Mầm non Kỳ Ninh. Ban tổ chức đã trao 100 suất quà, 100 áo khoác mùa đông và 30 suất tiền mặt- 300 nghìn đồng/suất cho các em mầm non. Tại Trường THCS xã Kỳ Ninh, chương trình đã trao 200 đôi dép Bitis, 40 áo khoác mùa đông, 40 suất học bổng- 300 nghìn đồng/suất cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình đã tặng cho Liên đội Trường THCS Kỳ Ninh quà của Trường THCS Mạc Đĩnh Chi gồm: khăn quàng, đồ dùng học tập và những bức thư là tình cảm của học sinh Hà Nội gửi tới các bạn học sinh Hà Tĩnh.

Nhân dịp này, chương trình đã trao tặng 300kg gạo, 500 lá cờ Tổ quốc, 30 áo bảo hộ lao động và 30 suất tiền mặt (500 nghìn đồng/suất) cho bà con ngư dân bám biển. Tổng kinh phí quà tặng và tiền là 120 triệu đồng.

Đặng Mai