Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa báo chí với Quốc hội

28/12/2015

Trong không khí, kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, tối 28/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên một giải thưởng báo chí có quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức, là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa báo chí với Quốc hội.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa báo chí với QH           Ảnh: Đình Nam

Phát biểu tại Lễ trao giải Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trên chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội luôn có sự đồng hành và ủng hộ của các cơ quan báo chí; Báo chí giúp Quốc hội gần gũi hơn với nhân dân; đã, đang và ngày càng trở thành cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với nhân dân.

Trong hoạt động của Quốc hội, báo chí chính là cầu nối giữa Quốc hội với người dân. Báo chí giúp các đại biểu Quốc hội lắng nghe được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phát hiện được các vấn đề trong cuộc sống. Báo chí cũng là công cụ chuyển tải các ý kiến, phân tích của các chuyên gia, các nhà khoa học để làm cơ sở cho những ý kiến thảo luận, quan điểm phản biện, chất vấn của các đại biểu Quốc hội trên diễn đàn Quốc hội.

Qua báo chí, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của Quốc hội. Nội dung mỗi kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội đều là sự kiện chính trị, thời sự thu hút sự quan tâm của người dân. Thông qua báo chí, người dân có thể nắm bắt được những thông tin cốt lõi, những nội dung cơ bản của các chính sách, quyết định mà Quốc hội đã ban hành, giúp cho Quốc hội gần gũi hơn với nhân dân.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định: Mối quan hệ khăng khít giữa báo chí với Quốc hội đã được thể hiện ngay từ những buổi đầu hình thành và phát triển. Vào những ngày này cách đây 70 năm, trong không khí hào hùng, sục sôi chiến thắng của cả dân tộc, cùng với sự hình thành các cơ quan bộ máy đầu tiên của chính quyền cách mạng, đồng bào ta đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội theo nguyên tắc dân chủ, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Từ đây, Quốc hội nước ta đã được thành lập và đồng hành cùng quá trình cách mạng của dân tộc. Trong quá trình đó, báo chí đã tích cực đưa các hoạt động của Quốc hội gần gũi hơn với công chúng. Chúng ta có thể tìm lại không khí của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và những phiên họp, những phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội trên những trang báo như Cứu Quốc, Sự thật, Quốc hội, Dân chủ…

Hơn nữa, trên chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội luôn có sự đồng hành và ủng hộ của các cơ quan báo chí. Tại mỗi kỳ họp Quốc hội, mỗi phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn có hàng trăm cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin. Câu lạc bộ nhà báo đưa tin về Quốc hội cũng đã được thành lập để gắn kết hơn nữa giữa các nhà báo với các hoạt động của Quốc hội… Báo chí đã, đang và ngày càng trở thành cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với nhân dân.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải C cho các tác giả

Với nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa báo chí với Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam đã phát động Giải Báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam”. Đây là lần đầu tiên một giải thưởng báo chí có quy mô lớn về đề tài Quốc hội được tổ chức.

Qua các tác phẩm dự giải có thể nhận thấy sự phong phú, đa dạng về cách tiếp cận, đưa tin của báo chí về Quốc hội; phản ánh chân thực, sinh động và sáng tạo về những khía cạnh khác nhau trong hoạt động của Quốc hội nước ta; đề xuất nhiều cơ chế, chính sách mới trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có đóng góp quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội.

Kết thúc bài phát biểu, với mong muốn góp phần làm cho Quốc hội ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhân dân, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc mong rằng trong, thời gian tới, các cơ quan thông tấn báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với Quốc hội để có nhiều bài viết hay, sâu sắc về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

T.H lược ghi