ỦY BAN XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI HUYỆN THUẬN THÀNH, TỈNH BẮC NINH

26/04/2022

Sáng 26/4, Đoàn công tác của Ủy ban Xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Đặng Thuần Phong làm trưởng đoàn làm việc tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nhằm khảo sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.


Toàn cảnh hội nghị.

Cùng đi có đồng chí Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Thuận Thành là địa phương chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp nhận, giải quyết các chính sách hỗ trợ đối với người dân, doanh nghiệp đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, đúng quy định và không làm phát sinh thủ tục hành chính, đồng thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa chống dịch và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao đông các tỉnh ngoài đang ở thuê, ở trọ trên địa bàn.

Phó Chủ nhiệm Đặng Thuần Phong phát biểu tại hội nghị.

Toàn huyện đã thực hiện báo giảm Quỹ BHTN đối với 405 đơn vị, giải quyết chi trả hỗ trợ hơn 16.000 lao động và thực hiện chi trả cho hơn 2.700 người đã nghỉ việc theo Nghị quyết số 03 của Quốc hội về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hỗ trợ gần 12.000 đối tượng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hỗ trợ gần 37.500 đối tượng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, huyện triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đặc thù riêng từ nguồn kinh phí địa phương, kinh phí hỗ trợ theo Quyết định số 331,513 của UBND tỉnh và từ các nguồn lực hỗ trợ khác. Trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc do thông tin của công dân đi cách ly bị sai sót, người dân làm mất các giấy tờ liên quan đến việc cách ly, điều trị Covid-19...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Đặng Thuần Phong đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Thuận Thành trong việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Những nội dung trao đổi tại hội nghị và qua khảo sát thực tế sẽ là cơ sở để Ủy ban Xã hội tham mưu, đề nghị Quốc hội, Chính phủ hoạch định chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trước đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Sungwoo Vina tại KCN Thuận Thành 3.

(Theo Cổng TTĐT tỉnh Bắc Ninh)