UỶ BAN XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI KHẢO SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ CHỦ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI COVID-19 TẠI LẠNG SƠN

21/04/2022

Ngày 21/4, Đoàn khảo sát của Uỷ ban Xã hội của Quốc hội khóa XV do đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại Lạng Sơn.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu ý kiến làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Cùng đi có lãnh đạo một số bộ, ngành: Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Tổng Liên đoàn Lao động, Tài chính, Văn phòng Quốc hội và lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh.

Làm việc với đoàn khảo sát có đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Trong hơn 2 năm (2020 – 2021) ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, NLĐ, NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch. Cụ thể, đối với thực hiện Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến hết tháng 3/2022, thực hiện giảm quỹ BHTN (từ 1% xuống 0%) cho 1.189 đơn vị sử dụng lao động, với số tiền giảm (6 tháng) trên 5,6 tỷ đồng; hỗ trợ chi trả cho 19.288 người đang tham gia BHTN, 7.237 người bảo lưu thời gian đóng BHTN với tổng số tiền trên 64 tỷ đồng.

Năm 2020, tổng số kinh phí quyết toán hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là trên 168,4 tỷ đồng cho 200.697 người bị ảnh hưởng.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021, Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 08/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021, Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg ngày 6/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ (chính sách hỗ trợ từ Khoản 1 đến Khoản 11 Mục II của Nghị quyết số 68/NQ-CP), tính đến ngày 31/3/2022, toàn tỉnh đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên 25,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động thực hiện chính sách hỗ trợ đặc thù riêng từ nguồn kinh phí của địa phương cho đối tượng người có công, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động không thuộc đối tượng quy định hỗ trợ tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) theo quy định tại Khoản 12 Mục II của Nghị quyết số 68/NQ-CP. Cùng với đó, thực hiện hiệu quả việc huy động các nguồn lực xã hội dành cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc khảo sát, các thành viên trong đoàn đã nêu ý kiến để lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, các ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn làm rõ hơn công tác triển khai, kết quả đạt được, những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh, những đề xuất kiến nghị của tỉnh đối với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua…

Đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu ý kiến kết luận cuộc khảo sát tại UBND tỉnh Lạng Sơn.

Phát biểu kết luận cuộc khảo sát, đồng chí Trưởng Đoàn khảo sát ghi nhận công tác triển khai, cách làm, kết quả đạt được của tỉnh Lạng Sơn trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 . Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành của tỉnh khẩn trương triển khai hỗ trợ chi trả đối với những trường hợp NLĐ đã có hồ sơ đề nghị đảm bảo thời gian quy định. UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy hơn nữa công tác phối hợp liên tỉnh trong chăm lo cho NLĐ, đồng thời, quan tâm chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, xem xét một số nội dung mới sẽ hỗ trợ triển khai trong thời gian tới như tiền thuê nhà cho NLĐ…

Đối với các ý kiến đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo các sở, ngành, đoàn khảo sát sẽ tổng hợp và chuyển tới Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết, tháo gỡ trong thời gian tới.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Greetwood giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm gỗ dán với Đoàn khảo sát Uỷ ban Xã hội của Quốc hội và lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn đã khảo sát tại UBND huyện Hữu Lũng và một doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

(Theo Báo điện tử Lạng Sơn)