ỦY BAN XÃ HỘI CỦA QUỐC HỘI KHẢO SÁT VIỆC THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH KHÁM, CHỮA BỆNH BHYT VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI THANH HÓA

09/03/2022

Ngày 09/3, Đoàn khảo sát thuộc Ủy ban Xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Hoàng Mai làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc thực hiện chính sách khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Hà Trung và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa.


Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Tỉnh uỷ viên: Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Văn Hải, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo của UBND huyện Hà Trung, trên địa bàn huyện có 1 bệnh viện công lập, 1 trung tâm y tế huyện, 20 trạm y tế xã, thị trấn và 13 phòng khám tư nhân. Trong những năm qua, việc tổ chức thực hiện chính sách khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện có những chuyển biến rõ rệt. Các cấp uỷ, chính quyền trên địa bàn đã nâng cao trách nhiệm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện; y tế tuyến cơ sở tiếp tục được củng cố và phát triển giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản, có chất lượng ngay tại địa bàn sinh sống. Một số kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật cao được chuyển giao và phát triển tại bệnh viện tuyến huyện đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và tổ chức hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh đã góp phần đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần người dân, bảo đảm sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT được chú trọng, chính sách BHYT đã đi vào cuộc sống và khẳng định được vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Năm 2021 tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 90,99%, đến tháng 2-2022 nâng lên 91,04%. Huyện cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm chế độ, chính sách, đặc biệt là các hành vi gian lận để hưởng các chế độ, trục lợi quỹ BHYT.

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, đến nay huyện Hà Trung ghi nhận 22.533 ca bệnh COVID-19, trong đó 14.219 ca bệnh đã được điều trị khỏi. Huyện đã quán triệt, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Theo báo cáo của Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam, hiện nay Hiệp hội có hơn 2.500 hội viên, trong đó có 250 bệnh viện, hơn 2.000 phòng khám tư nhân và hội viên liên kết hoạt động tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hoạt động của Hiệp hội ngày càng đi vào thực chất, thể hiện rõ là tổ chức xã hội - nghề nghiệp thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, góp phần đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực y tế, nâng thêm số giường bệnh trong cả nước, giảm tải hệ thống y tế công lập, thay đổi tư tưởng, cách nhìn đối với y tế tư nhân, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Trong thực hiện chính sách khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Hiệp hội luôn chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của ngành y tế; phát huy vai trò là cầu nối thông tin, thường xuyên cập nhật, phổ biến mọi cơ chế, chính sách mới của nhà nước, đặc biệt là kiến thức liên quan đến chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT đến mọi hội viên; tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội; tham gia phản ánh, góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và cơ chế, chính sách về khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Hiệp hội cũng đã phối hợp với Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách khám, chữa bệnh BHYT cho các cơ sở hội viên.

Ngay khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát tại Việt Nam, Hiệp hội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, động viên hội viên thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch, sẵn sàng chung tay, phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền và ngành y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Tại các buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, nêu lên những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị Trung ương tiếp tục quan tâm hơn nữa đến y tế tuyến cơ sở, trong đó tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng, năng lực chuyên môn đội ngũ y tế cơ sở; quan tâm chế độ chính sách đối với cán bộ y tế tuyến cơ sở.

Các cơ quan, ngành có liên quan cần phối hợp thực hiện chính sách BHYT để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHYT và phát huy hiệu quả chính sách BHYT.

Cần có các quy định gắn trách nhiệm của cán bộ y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh với việc chống lạm dụng, gây lãng phi cho bệnh nhân và Quỹ BHYT; tăng cường bổ sung cán bộ cho công tác giám định trong Ngành BHXH; nghiên cứu xây dựng, triển khai hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử...

Hiệp Hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải quyết những bất cập trong công thức tính tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; khó khăn trong công tác giám định khám, chữa bệnh BHYT; thống nhất việc phân bổ thẻ khám, chữa bệnh BHYT; bất cập trong chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo; bất cập quy định hình thức đấu thầu, đấu giá dự án đầu tư bệnh viện tư nhân...

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả huyện Hà Trung và Hiệp Hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đạt được trong việc thực hiện chính sách khám bệnh, chữa bệnh BHYT và công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí cho biết những ý kiến đóng góp, kiến nghị của các địa phương, đơn vị sẽ làm cơ sở để Quốc hội thảo luận, xem xét các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế.

(Theo Báo điện tử Thanh Hóa)