CHỦ NHIỆM ỦY BAN XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH TIẾP CHỦ TỊCH MẠNG LƯỚI NGHỊ SĨ TRẺ PHÁP NGỮ

16/09/2023

Bên lề Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9, chiều 16/9, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), đã tiếp Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa nhân dịp sang dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

CHỦ NHIỆM ỦY BAN XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH TIẾP ĐẠI DIỆN KHU VỰC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG CỦA TỔ CHỨC QUỐC TẾ PHÁP NGỮ

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh bày tỏ vui mừng về sự tham gia của Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa cũng như đông đảo nghị sĩ trẻ đến từ các nước Pháp ngữ như Vương quốc Bỉ, Benin, Burkina Faso, Burundi, Campuchia, Lào, Luxembourg, Morocco... tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nêu rõ, chủ đề của Hội nghị “Vai trò của giới trẻ trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo” hết sức thiết thực đối với Cộng đồng Pháp ngữ, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh với Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa

Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa trân trọng cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã dành cho các đại biểu, đặc biệt là các nghị sĩ trẻ Pháp ngữ tham dự Hội nghị, sự đón tiếp vô cùng nồng hậu cùng sự chuẩn bị hết sức chu đáo, bảo đảm các điều kiện tổ chức thành công Hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh nêu rõ, trong thời gian qua, Cộng đồng Pháp ngữ đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực: hòa bình, an ninh, đa dạng văn hóa, giáo dục, quảng bá tiếng Pháp, phát triển bền vững và bình đẳng giới... Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) đã thông qua Chiến lược số 2022 - 2026 “Vì một không gian số toàn diện hơn phục vụ mọi người: Chuyển đổi số như một phương tiện phát triển, đoàn kết và kết nối trong Cộng đồng Pháp ngữ”. Đồng thời, Cộng đồng Pháp ngữ cũng rất chú trọng thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường vai trò của giới trẻ. Các hoạt động này sẽ góp phần đưa Cộng đồng Pháp ngữ hướng tới một cộng đồng hòa bình, phát triển, bình đẳng và thịnh vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tiếp Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa

Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ cho rằng, các nghị sĩ trẻ trong mạng lưới Pháp ngữ hiện vẫn chưa thực sự khẳng định được vị thế như mong muốn; các nghị sĩ trẻ tại các nước châu Phi, mặc dù rất năng động, nhưng do nhiều lý do nên chưa thể tham gia vào các cuộc họp của APF, IPU. Tuy vậy, mạng lưới Pháp ngữ vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động đào tạo cho các nghị sĩ trẻ, bồi đắp thêm kinh nghiệm cũng như củng cố vị thế của nghị sĩ trẻ trong APF. 

Với sự đồng thuận của APF và các phân ban thành viên, Mạng lưới nghị sĩ trẻ APF được thành lập năm 2019, là đại diện của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại APF. Nêu rõ điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh vui mừng nhận thấy, trong nhiệm kỳ APF này, Chủ tịch Mạng lưới nghị sĩ trẻ là đại diện của Vùng châu Á - Thái Bình Dương, góp phần khẳng định sự tham gia của giới trẻ trong khu vực đối với các hoạt động của APF nói riêng và Cộng đồng Pháp ngữ nói chung.

Với tư cách là Chủ tịch Phân ban Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao sự tham gia tích cực của các nghị sĩ trẻ. Ngay từ khi việc thành lập Mạng lưới Nghị sĩ trẻ APF còn là ý tưởng, Phân ban Việt Nam đã rất ủng hộ và chào đón đoàn các nghị sĩ trẻ. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cũng vui mừng về việc Phân ban New Caledonia (quốc gia của Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa - PV) sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 11 khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong APF tại thủ đô Noumea năm 2024. Đồng thời, mong muốn sẽ tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ để Hội nghị Vùng lần đầu tiên tổ chức tại Thái Bình Dương thành công tốt đẹp.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh với Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch Mạng lưới Nghị sĩ trẻ Pháp ngữ Pascal Sawa mong muốn sắp tới sẽ thúc đẩy các cuộc trao đổi chung để củng cố và nâng cao năng lực, sự gắn kết của các nghị sĩ trẻ tại các quốc gia Pháp ngữ.

Hải Yến