CHỦ NHIỆM ỦY BAN XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH TIẾP ĐOÀN ĐẠI BIỂU HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ CUBA

12/05/2023

Sáng ngày 12/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

CHỦ TỊCH NHÓM NGHỊ SĨ HỮU NGHỊ VIỆT – PHÁP NGUYỄN THÚY ANH TIẾP CHỦ TỊCH NHÓM NGHỊ SĨ HỮU NGHỊ PHÁP - VIỆT

MỐI QUAN HỆ VIỆT NAM - CUBA ĐƯỢC CỦNG CỐ, PHÁT TRIỂN, TĂNG THÊM CHIỀU SÂU, TÍNH THIẾT THỰC VÀ HIỆU QUẢ TRÊN TẤT CẢ CÁC BÌNH DIỆN

Toàn cảnh buổi tiếp

Cùng tham dự còn có Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phạm Thúy Chinh.

Nồng nhiệt chào mừng Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cảm ơn lãnh đạo Cuba đã đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức vào tháng 4/2023, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Thành công của chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước trên tất cả các phương diện.

Cũng nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức thành công Toạ đàm “Vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội của đất nước”. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội chúc mừng thành công của Tọa đàm; đồng thời nhấn mạnh đây là hoạt động được Quốc hội Việt Nam đánh giá cao về nội dung nhằm thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên các lĩnh vực, giúp phụ nữ tham gia tích cực và hiệu quả hơn nữa trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cũng bày tỏ sự trân trọng và biết ơn đối với sự giúp đỡ và ủng hộ chí tình, thủy chung của nhân dân và phụ nữ Cuba dành cho nhân dân và phụ nữ Việt Nam trước đây và ngày nay. Theo đó, Cuba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng đất nước của Việt Nam ngày nay. Người Việt Nam luôn ghi nhớ câu nói chí tình của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại buổi tiếp

Nhân dân và phụ nữ Việt Nam vẫn ghi nhớ những phong trào của Hội Phụ nữ Cuba ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ như “Tuần lễ đoàn kết với Việt Nam”, phong trào tìm hiểu chị Út Tịch, phong trào “Làm như phụ nữ miền Nam Việt Nam”. Năm 2020, Cuba đã tặng thuốc, cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19. Trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng. Đồng thời chúc mừng những thành tựu Cuba đạt được trong sự nghiệp phát triển đất nước, thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tin tưởng, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội hai nước sẽ ngày càng phát triển và có mối quan hệ bền chặt, tiếp tục có những hoạt động thiết thực, cụ thể phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mỗi nước để hỗ trợ phụ nữ hai nước ngày càng tiến bộ và phát triển, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã dành thời gian đón tiếp, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué khẳng định, tinh thần đấu tranh anh dũng trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và những nỗ lực trong xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam luôn là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với người dân Cuba nói chung và phụ nữ Cuba nói riêng. Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boué cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Việt Nam đã ủng hộ sự nghiệp cách mạng của Cuba.

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boué cho biết, phụ nữ Cuba chiếm 62% sinh viên tốt nghiệp đại học, 67,2% kỹ thuật viên và chuyên gia và 45,4% lực lượng lao động trong khu vực nhà nước. Cuba cũng là nước có tỷ lệ nữ giới tham gia Quốc hội (55,7%) và Hội đồng Nhà nước (52,4%) cao thứ hai thế giới. Cuba không ngừng nỗ lực thực hiện các hành động ủng hộ bình đẳng giới và kết hợp các quan điểm hòa nhập trong các bối cảnh xã hội và chính sách công.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa việc trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này, góp phần củng cố các mối quan hệ lịch sử hiện có và thực hiện các hành động đã cam kết trong thỏa thuận hợp tác giữa các tổ chức nữ quyền của hai nước./.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đón tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué

Toàn cảnh buổi tiếp

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Nồng nhiệt chào mừng Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cảm ơn lãnh đạo Cuba đã đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu thăm chính thức vào tháng 4/2023, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp

Trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã dành thời gian đón tiếp, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué khẳng định, tinh thần đấu tranh anh dũng trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và những nỗ lực trong xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam luôn là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao đối với người dân Cuba nói chung và phụ nữ Cuba nói riêng

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa việc trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam góp phần củng cố các mối quan hệ lịch sử hiện có và thực hiện các hành động đã cam kết trong thỏa thuận hợp tác giữa các tổ chức nữ quyền của hai nước.

Hai bên trao tặng quà lưu niệm

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué và các đại biểu tham dự

Minh Thành