CHỦ NHIỆM ỦY BAN XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH TIẾP THƯỢNG NGHỊ SĨ SANTO AKIKO, NGUYÊN CHỦ TỊCH THƯỢNG VIỆN NHẬT BẢN

12/01/2023

Chiều 12/01, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Thượng nghị sỹ Santo Akiko, nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nhấn mạnh, năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, đây là dấu mốc quan trọng để thắt chặt tình cảm và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC TRUNG ƯƠNG TRƯƠNG THỊ MAI TIẾP CỐ VẤN LIÊN MINH NGHỊ SĨ HỮU NGHỊ NHẬT BẢN - VIỆT NAM

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tiếp Thượng nghị sỹ Santo Akiko, nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản

Vui mừng tiếp đón Thượng nghị sỹ Santo Akiko, nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng khi năm 2023 này là năm kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Chính phủ, Quốc hội và Nhân dân Nhật Bản đã tổ chức thành công Thế vận hội Olympics và Paralympics Tokyo 2020, triển khai các chính sách về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, xây dựng xã hội thông minh; đi đầu trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu. Nhiều sáng kiến, đóng góp tích cực của Nhật Bản về ứng phó Covid-19, chống biến đổi khí hậu, hợp tác năng lượng được dư luận quốc tế và Việt Nam quan tâm và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong những năm qua phát triển mạnh mẽ và toàn diện với sự tin cậy chính trị cao. Giao lưu cấp cao diễn ra thường xuyên; hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại tiếp tục có nhiều tiền triển mới. Nhật Bản tiếp tục là nước cung cấp viện trợ ODA thứ nhất, nhà đầu tư và đối tác du lịch thứ 3, đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Giao lưu giữa hai Đảng cầm quyển, Quốc hội, nghị sỹ, nhất là các nghị sỹ trẻ tiếp tục được tăng cường và củng cố với nhiều hoạt động thực chất. Mới đây, đoàn đại biểu Ban Thanh niên của đảng Dân chủ Tự do đã có chuyến thăm Việt Nam, qua đó trao đổi tích cực và sôi nổi với các đại biểu Quốc hội, Trung ương đoàn Thanh niên Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cùng Thượng nghị sỹ Santo Akiko

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Nhật Bản cũng như cá nhân Thượng nghị sỹ Santo Akiko trên cương vị Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản đã kịp thời hỗ trợ vật tư y tế, viện trợ khẩn cấp khoảng 7,4 triệu liều vắc-xin, chung tay giúp Việt Nam vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong phối hợp thúc đẩy nhiều hoạt động thiết thực về giao lưu kinh tế, văn hóa, nhân dân, địa phương, thúc đẩy hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nhấn mạnh, năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, đây là dấu mốc quan trọng, vừa là dịp tốt để thắt chặt hơn tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc và định hướng xuyên suốt cho sự phát triển lâu bền của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Để tăng cường hợp tác nhiều mặt, mang lại lợi ích cho hai nước trong tình hình mới, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội mong muốn Quốc hội hai nước phát huy vai trò của mình trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, duy trì, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, bao gồm cấp cao, giao lưu trên kênh đảng, giữa các chính trị gia, nghị sỹ, nhất là nghị sỹ trẻ, nữ nghị sỹ.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối phát triển kinh tế - xã hội được Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra; ủng hộ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên, tập trung vào 03 đột phá chiến lược; hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu...; Thúc đẩy hợp tác lao động, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Toàn cảnh cuộc tiếp

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cũng mong muốn phía Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản; có các chính sách hỗ trợ cộng đồng hơn 470.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc thuận lợi tại Nhật Bản; hỗ trợ, phối hợp trong tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023 xứng tầm và tạo dấu ấn cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng.

Hân hạnh được đón tiếp nồng ấm tại Nhà Quốc hội, Thượng nghị sỹ Santo Akiko, nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản cho biết, Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát ở cả hai nước, các cơ quan Trung ương và địa phương của hai nước đang có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, giáo dục.

Thượng nghị sỹ Santo Akiko cho biết, môi trường xã hội Nhật Bản hiện tại có khác biệt cơ bản với xã hội Việt Nam khi phải đối mặt với tình trạng dân số già, trong khi đó, Việt Nam đang trong giai đoạn có lực lượng lao động dồi dào và rất nhiều tiềm năng phát triển.

Thượng nghị sỹ Santo Akiko nhận định các hoạt động chính trị, xã hội của phụ nữ Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả, đem lại nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, trong đó không thể không kể đến những đóng góp của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Thượng nghị sỹ Santo Akiko mong muốn phía Việt Nam hợp tác chặt chẽ, tăng cường trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về thay đổi nhận thức nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong hoạt động Quốc hội cũng như trong hệ thống chính trị nói chung, để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển đất nước.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh:

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tiếp Thượng nghị sỹ Santo Akiko, nguyên Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản

Quang cảnh cuộc tiếp

Các đại biểu tại cuộc tiếp

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cùng Thượng nghị sỹ Santo Akiko tại cuộc tiếp

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật, đây là dấu mốc quan trọng để thắt chặt tình cảm và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Thượng nghị sỹ Santo Akiko nhận định các hoạt động chính trị, xã hội của phụ nữ Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả, đem lại nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, trong đó không thể không kể đến những đóng góp của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tặng quà lưu niệm Thượng nghị sỹ Santo Akiko

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chụp ảnh lưu niệm cùng Thượng nghị sỹ Santo Akiko và các đại biểu

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tiễn Thượng nghị sỹ Santo Akiko rời Nhà Quốc hội

Hồ Hương - Nghĩa Đức