THƯỜNG TRỰC ỦY BAN XÃ HỘI VÀ THƯỜNG TRỰC ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC TIẾP NHÓM NGHỊ SỸ HỮU NGHỊ ROMANIA - VIỆT NAM

17/10/2022

Chiều 17/10, tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội và Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tiếp Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Romania - Việt Nam do Chủ tịch Nhóm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Bảo trợ xã hội của Quốc hội Romania Eugen Neata làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN TIẾP ĐOÀN NGHỊ SĨ HỮU NGHỊ ROMANIA - VIỆT NAM

Quang cảnh cuộc tiếp

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Romania - Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan nêu rõ, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Rumani với bề dày hơn 70 năm lịch sử, được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ, đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, thời gian vừa qua Quốc hội hai nước đã tăng cường hợp tác, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao, cấp Ủy ban; tăng cường trao đổi kinh nghiệm lập pháp; tăng cường phối hợp giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Romania, Romania - Việt Nam; phối hợp chặt chẽ, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; phối hợp làm cầu nối cho hoạt động hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan cũng đề nghị tăng cường hơn nữa tiếp xúc, phối hợp thông qua các chuyến thăm và làm việc của các đoàn cấp Ủy ban nhằm trao đổi ý kiến và kinh nghiệm lập pháp, cùng các Bộ, ngành hữu quan hai nước từng bước hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, góp phần quan trọng vào việc khôi phục, tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực nhất là về giáo dục, lao động và y tế.

Nhấn mạnh lao động và giáo dục là các lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho biết, trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, giữa Việt Nam và Romania đã có sự hợp tác lâu dài và hiệu quả; Romania đã danh cho lao động Việt Nam sự quan tâm đặc biệt, với chi phí sang lao động thấp so với nhiều nước trên thế giới. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội mong muốn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, Romania sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để lao động Việt Nam có thêm nhiều cơ hội sang sinh sống và làm việc.

Về lĩnh vực giáo dục, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa cho biết, Việt Nam có rất đông du học sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Romania. Với tinh thần ham học hỏi, hiếu học, thị trường du học sinh Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Thực tế cho thấy, nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới đã sang Việt Nam triển khai nhiều chương trình liên kết đào tạo, với chương trình học tập chất lượng cao. Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục mong muốn, Romania quan tâm hợp tác với Việt Nam nhiều hơn nữa trong lĩnh vực văn hóa thời gian tới.

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Bảo trợ xã hội của Quốc hội Romania Eugen Neata đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu lao động giữa Romania và Việt Nam. Khẳng định đây là lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Bảo trợ xã hội Romania nhấn mạnh, Romania luôn luôn chào đón lao động Việt Nam sang làm việc và sinh sống. Cụ thể, Chính phủ Romania đã ban hành nhiều quy định để tạo điều kiện cho lao động Việt Nam sang làm việc, hỗ trợ ăn, ở, đảm bảo điều kiện sinh hoạt và làm việc thuận lợi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Romania - Việt Nam

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Bảo trợ xã hội của Quốc hội Romania cho biết, thời gian qua, Romania đã đào tạo nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập, với chất lượng được đánh giá cao. Bày tỏ sự quan tâm về hợp tác lâu dài và phát triển hơn nữa trong giáo dục, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Bảo trợ xã hội của Quốc hội Romania cho biết, sắp tới sẽ có 23 trường học của Romania sang thăm và làm việc tại Việt Nam để tìm kiếm và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lao động và Bảo trợ xã hội của Quốc hội Romania mong muốn, với vai trò của mình, Ủy ban Xã hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hợp tác giữa Romania và Việt Nam trong lĩnh vực lao động và giáo dục, qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào hiệu quả, thiết thực hơn. 

Hồ Hương