CHỦ NHIỆM ỦY BAN XÃ HỘI NGUYỄN THÚY ANH HỘI ĐÀM VỚI ĐOÀN ỦY BAN THƯỜNG TRỰC THƯỢNG VIỆN VỀ Y TẾ CỦA THÁI LAN

01/10/2022

Sáng 01/10, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội đã làm việc với Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Vương quốc Thái Lan. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế Vương Quốc Thái Lan Jetn Sirathranont chủ trì cuộc hội đàm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì buổi làm việc với Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện Thái Lan

Toàn cảnh Hội đàm

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh hoan nghênh Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Vương quốc Thái Lan sang thăm và làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội. Nhận thấy trong những năm qua, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Thái Lan tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đánh giá cao tiếng nói của các Nghị sỹ Thái Lan, đã thường xuyên vận động Quốc hội và Chính phủ Thái Lan tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đã thông tin sơ bộ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hệ thống y tế tại Việt Nam. Cụ thể, liên quan đến các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp như: giám sát dịch bệnh, chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới, linh hoạt chuyển đổi các biện pháp phòng, chống dịch; tiêm vắc-xin phòng Covid-19, tính đến cuối tháng 9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được gần 260 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng khác nhau và là một trong những quốc gia có số liều vắc-xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao trên thế giới. Việt Nam cũng đã chủ động các phương án điều trị, huy động tối đa các nguồn lực để bảo đảm cung ứng kịp các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 theo nhu cầu điều trị.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh tại Hội đàm

Bên cạnh đó, công tác dân vận và truyền thông - ứng dụng công nghệ thông tin cũng được quan tâm, đẩy mạnh để vận động người dân tham gia phòng, chống dịch tại cộng đồng, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Về hợp tác của hai nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội trân trọng gửi lời cảm ơn Chính phủ Thái Lan đã tặng 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19, 300.000 liều vắc – xin AstraZeneca và hỗ trợ Việt Nam qua nhiều kênh. Về phía Việt Nam đã ủng hộ Thái Lan vật tư y tế; phối hợp tổ chức các chuyến bay đặc biệt đưa công dân về nước; doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam ủng hộ tiền và vật tư y tế từ tháng 3/2021 đến nay.

Bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón nồng hậu của Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế Vương Quốc Thái Lan Jetn Sirathranont nhấn mạnh, đối với Thái Lan, Việt Nam không chỉ là đối tác thương mại mà luôn là một đối tác chiến lược, chung tay để 10 quốc gia ASEAN cùng nhau đi lên, phát triển hơn. Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển dẫn đầu trong khu vực ASEAN vì chỉ số GDP có sự tăng trưởng theo từng năm, Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế Vương Quốc Thái Lan mong muốn được tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ Ủy ban Xã hội về những vấn đề liên quan đến y tế.

Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế Vương Quốc Thái Lan Jetn Sirathranont 

Chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch Covid-19 tại Thái Lan, đại diện Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Thái Lan cho biết, một trong những nguyên nhân để Thái Lan có thể mở cửa là thực hiện mở cửa từng phần, từng nơi theo chương trình tái khởi động du lịch quốc tế “Phuket sandbox”, triển khai từ ngày 01/7/2021 tại tỉnh Phuket. Đến nay, Thái Lan đã mở cửa hoàn toàn và coi Covid-19 là một bệnh thông thường giống như cúm mùa. Cùng với đó, Thái Lan có hệ thống bảo hiểm y tế tương đối tốt, bảo đảm được về bảo hiểm y tế cho 90% dân số, khi Covid-19 được coi là bệnh thông thường thì công tác khám, chữa cũng giống với các bệnh thông thường khác. Đối với chi phí, điều trị Covid-19 sẽ miễn phí hoàn toàn, ngoại trừ một số nhóm người dân có thu nhập cao và có kinh phí sẽ trả tiền để tiêm vắc-xin dịch vụ.

Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Thái Lan cũng chia sẻ về hệ thống tổ chức và giá khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa trong khám bệnh, chữa bệnh; Hội đồng y khoa Thái Lan; các gói bảo hiểm y tế của Thái Lan.

Chủ nhiệm Ủy ban Jetn Sirathranont cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh và Thường trực Ủy ban Xã hội đã dành thời gian làm việc với Đoàn; mong muốn hai Ủy ban duy trì mối quan hệ mật thiết để tiếp tục trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm… nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, qua đó, đóng góp hiệu quả cho nền y tế ở mỗi nước.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hội đàm:

Các đại biểu tham dự Hội đàm

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao tiếng nói của các Nghị sỹ Thái Lan, đã thường xuyên vận động Quốc hội và Chính phủ Thái Lan tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua

Đại diện Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Vương quốc Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm mở cửa và phục hồi từng phần sau đại dịch

Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Thái Lan chia sẻ về hệ thống tổ chức và giá khám bệnh, chữa bệnh; xã hội hóa trong khám bệnh, chữa bệnh; các gói bảo hiểm y tế...

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh và Chủ nhiệm Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế Vương Quốc Thái Lan Jetn Sirathranont trao quà lưu niệm

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về y tế của Vương quốc Thái Lan và các đại biểu.

Hồ Hương - Phạm Thắng