ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VIỆT NAM THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG LẦN THỨ 47 LIÊN MINH NGHỊ VIỆN PHÁP NGỮ

11/07/2022 07:37

Từ ngày 5-10/7, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh - Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội đồng lần thứ 47 Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và các sự kiện liên quan tại Kigali, Rwanda.

 


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh - Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ làm Trưởng đoàn dự Đại hội đồng lần thứ 47 Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và các sự kiện liên quan tại Kigali, Rwanda.

Đại hội đồng diễn ra trọng thể với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao Rwanda gồm Thủ tướng Edouard Ngirente, Chủ tịch Quốc hội Donatille Mukabalisa, Chủ tịch Thượng viện Augustin Iyamuremye cùng các lãnh đạo các thể chế của Cộng đồng Pháp ngữ và toàn thể đại biểu tham dự Hội nghị gồm gần 300 đại biểu gồm các nghị sĩ nói tiếng Pháp, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế.

Các phiên họp toàn thể diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch APF – Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire Amada Bictogo và Phó Chủ tịch thứ nhất APF - Nghị sĩ Canada Francis Drouin. Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo đã báo cáo và trả lời chất vấn của các nghị sĩ về tình hình chính trị tại các quốc gia thành viên, về các chiến lược và chương trình hành động của OIF trong việc thực hiện mục tiêu về đa dạng văn hóa - ngôn ngữ; giáo dục, đào tạo, giảng dạy đại học và nghiên cứu khoa học; phát triển tiếng Pháp; duy trì nền hòa bình dân chủ và quyền con người; bình đẳng giới; phát triển sự hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững, bình đẳng giới và chuyển đổi số.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong bối cảnh Cộng đồng Pháp ngữ phải đổi mặt với các cuộc khủng hoảng dưới nhiều hình thức khác nhau như bất ổn chính trị ở một số quốc gia, khủng bố xuyên quốc gia, dịch bệnh, Phân ban chủ nhà Rwanda lựa chọn chủ đề “Quản trị toàn cầu: vai trò của các nghị viện vì một nền hòa bình bền vững” là chủ đề thảo luận chung của Phiên họp toàn thể Đại hội đồng. Các tham luận của các Phân ban thành viên đề xuất ý kiến nhằm  tăng cường sứ mệnh ngoại giao nghị viện của APF và triển khai các hành động hòa giải nhằm tăng cường đối thoại chính trị, phát triển bao trùm và tìm ra các giải pháp lâu dài cho các vấn đề toàn cầu; nâng cao vai trò của nghị viện từng quốc gia trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng hơn.

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung, Phân ban Việt Nam nhấn mạnh việc Quốc hội Việt Nam đã tham gia tích cực vào các cơ chế liên nghị viện khu vực và thế giới, góp phần củng cố hòa bình, thúc đẩy hợp tác và triển khai các mục tiêu phát triển bền vững; đề nghị các nghị viện Pháp ngữ cần tiếp tục duy trì cam kết chính trị mạnh mẽ, có hành động cụ thể tại các diễn đàn đa phương với tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp thiết thực vào các chương trình nghị sự toàn cầu; các thể chế, các cơ chế hợp tác đa phương cần tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động đáp ứng lợi ích chung của các thành viên.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đại hội đồng cũng đã nghe tham luận của Phân ban Rwanda về tiến trình phục hồi đất nước về kinh tế xã hội sau thảm họa diệt chủng; thông qua các chương trình hợp tác liên nghị viện; ý kiến của APF về chuyển đổi số đệ trình Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ tại Djerba, Tunisie tháng 11.2022, các Nghị quyết do Ủy ban Chính trị, Ủy ban Giáo dục-Truyền thông - Văn hoá, Ủy ban các vấn đề nghị viện, Ủy ban Hợp tác –Phát triển, Mạng lưới nữ nghị sĩ, Mạng lưới Nghị sĩ trẻ soạn thảo.

Với trên cương vị Phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2022, Phân ban Việt  Nam đã tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng gồm các Hội nghị Ban Chấp hành, các Ủy ban và Mạng lưới, đóng góp vào thành công chung của Đại hội đồng APF lần thứ 47. Đồng chí Nguyễn Thúy Anh đã thay mặt Vùng châu Á - Thái Bình Dương báo cáo hoạt động của Vùng, trong đó nhấn mạnh sự hoạt động tích cực của các Phân ban thành viên đặc biệt trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Đại hội đồng đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành và các vị trí chủ chốt của APF nhiệm kỳ 2022 - 2024. Được sự giới thiệu của Vùng châu Á – Thái Bình Dương, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF Nguyễn Thuý Anh đã được Đại hội đồng bầu giữ vị trí Thành viên Ban Chấp hành - Phụ trách Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF. 

Liên minh Nghị viện Pháp ngữ là tổ chức liên nghị viện quy tụ nghị viện/cơ quan lập pháp các quốc gia và các vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp, hiện gồm 90 thành viên. Được thành lập năm 1967 với mục tiêu đại diện ý chí và nguyện vọng của các dân tộc trong Cộng đồng Pháp ngữ bên cạnh các thể chế hành pháp của Cộng động, APF là cơ quan nghị viện tham vấn, hướng tới thúc đẩy nền dân chủ, Nhà nước pháp quyền, đoàn kết, thúc đẩy đa dạng văn hóa và ngôn ngữ, hợp tác vì sự phát triển bền vững và bao trùm.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)