LỄ TRAO TẶNG HUÂN CHƯƠNG BẮC ĐẨU BỘI TINH CỦA CỘNG HÒA PHÁP CHO BÀ NGUYỄN THÚY ANH

22/03/2021

Ngày 22/03/2021, tại Nhà Quốc hội diễn ra Lễ trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Nhà nước Cộng hòa Pháp cho bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp.

 

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ông Nicolas Warnery thay mặt Thủ tướng Cộng hòa Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Cộng hòa Pháp cho bà Nguyễn Thúy Anh.

Buổi lễ do Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tổ chức. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam; ông Nicolas Warnery Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Dự buổi lễ còn có các đại biểu là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hôi, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội là thành viên Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phân ban Việt Nam trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ và thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp. Cùng dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện các ban, bộ, ngành hữu quan của Việt Nam và Đại sứ bổ nhiệm của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Pháp; đại diện Trưởng đại diện Khu vực Châu Á Thái bình dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Trưởng đại diện cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, cùng cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Đọc diễn văn trao tặng Huân chương, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam ông Nicolas Warnery đã trình bày tóm tắt những đóng góp quan trong của bà Nguyễn Thúy Anh và khẳng định, đối với các cá nhân nước ngoài, Huân chương Bắc đẩu Bội tinh dành cho những người có vai trò quyết định, góp phần làm sâu sắc mối quan hệ với Cộng hòa Pháp. Trong nhiều năm công tác tại Quốc hội, dù ở cương vị nào (cán bộ của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp…), bà Nguyễn Thúy Anh có nhiều hoạt động làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Pháp trên nhiều lĩnh vực.

Phát biểu sau khi nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh của Cộng hòa Pháp, Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, làm việc tại Văn phòng Quốc hội đã cho bà cơ hội bén duyên với Cộng đồng Pháp ngữ từ năm 1992. Đặc biệt từ năm 2011, bà Nguyễn Thúy Anh đã không ngừng nỗ lực đóng góp cho sự lan tỏa phong trào Pháp ngữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên các cương vị quốc tế: Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ APF, Chủ tịch vùng Châu Á - Thái Bình Dương, thành viên Ban điều hành mạng lưới nữ nghị sĩ Pháp ngữ.

“Với tư cách là đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, tôi đã đóng góp cho mối quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp bằng tình cảm chân thành với nước Pháp và những người bạn Pháp, bằng tình yêu sâu sắc đối với đất nước tôi và tha thiết mong muốn Việt Nam có nhiều người bạn tốt, nhiều đối tác tốt, trong đó có Pháp”, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp nói.

Bà Nguyễn Thúy Anh phát biểu cảm tưởng sau khi nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh do Cộng hòa Pháp trao tặng.

Bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp không chỉ là một vinh dự rất lớn dành cho cá nhân bà, mà đây là phần thưởng chung cho tất cả những người đã và đang có đóng góp tích cực cho mối quan hệ Việt Nam - Pháp và hơn hết, đó là sự khẳng định vai trò quan trọng cũng như hiệu quả của ngoại giao nghị viện song phương và đa phương mà bà tham gia cũng như đóng góp một phần nhỏ.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thúy Anh cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới Nhà nước Cộng hòa Pháp; cảm ơn Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và khẳng định, những đóng góp của bà đối với quan hệ hai nước sẽ không thể thành công nếu không có sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán cũng như của những Đại sứ tiền nhiệm, sự hợp tác của hai nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp trong Thượng viện và Hạ viện Pháp.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội trong Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp và Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ… đã lãnh đạo, chỉ đạo, tin tưởng, ủng hộ, đồng hành và tạo điều kiện giúp đỡ để bà hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam đánh giá cao việc Nhà nước Cộng hòa Pháp đã trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Hiệp sĩ cho bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp. Đây là một sự ghi nhận rất có ý nghĩa đối với những nỗ lực của bà Nguyễn Thúy Anh cùng với các thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Quốc hội Việt Nam - Nghị viện Cộng hòa Pháp và Phân ban Quốc hội Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước cũng như tham gia và tổ chức hoạt động nghị viện đa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, quan hệ Việt - Pháp đang chứng kiến giai đoạn phát triển tốt đẹp hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng được chủ động hơn, thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn của các cơ quan của Quốc hội hai nước. Đồng thời, hai bên chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, nhất là tại Liên minh nghị viện Pháp ngữ.

Chúng ta đang tiến gần tới một dấu mốc quan trọng, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lâp quan hệ ngoại giao  (1973-2023), đây là dịp để Việt Nam và Pháp đẩy mạnh hợp tác chiến lược, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để góp phần thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ cảm ơn sự đồng hành của Pháp cùng Việt Nam trong suốt quá trình đổi mới, phát triển đất nước và hiện nay là sự chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát và ứng phó trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19; cảm ơn về sự ủng hộ của Pháp đối với việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA, mở ra một giai đoạn mới để phát triển kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và EU, giữa Việt Nam và Pháp./.

Lan Hương - Minh Thành