PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC QUỐC HỘI TRẦN THANH MẪN DỰ VÀ PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ LẦN THỨ 5 ỦY BAN XÃ HỘI

06/12/2021

Sáng 06/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Xã hội theo hình thức trực tuyến. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp.

 

Toàn cảnh Phiên họp với hình thức trực tuyến

Tham dự Phiên họp có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và một số Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn; đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số Bộ, ngành hữu quan…

Phát biểu khai mạc phiên toàn thể, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, tại Phiên họp này, Ủy ban sẽ tiến hành thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, về cơ chế, đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng chống dịch, Chính phủ đề xuất 9 chính sách tập trung vào 4 nhóm vấn đề lớn quy định về: khám bệnh, chữa bệnh từ xa; thanh toán chi phí và chế độ chống dịch; về dược và trang thiết bị y tế.

Chủ nhiệm Uỷ ban Vấn đề Xã hội Nguyễn Thuý Anh mong muốn các đại biểu Quốc hội, thành viên Ủy ban tiếp tục phát huy trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp với tinh thần trách nhiệm cao để Báo cáo thẩm tra của Ủy ban đạt chất lượng tốt nhất.

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh phát biểu khai mạc

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, theo tinh thần Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được xem xét quyết định một số vấn đề để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành một số Nghị quyết, trong đó cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có nội dung khác với quy định của Luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 17/11/2021, Chính phủ đã có Tờ trình số 521 báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách và đặc thù, chủ yếu trong lĩnh vực y tế để thực hiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự chủ động của Ủy ban Xã hội, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, kỹ lưỡng và nghiêm túc, trách nhiệm, thẳng thắn, nêu rõ quan điểm của Ủy ban trong đối với từng nội dung, đảm bảo tinh thần chung nhanh nhưng phải đúng, phải chắc chắn và hiệu quả. Dự thảo Nghị quyết Chính phủ đưa ra 9 nội dung tập trung vào 4 nhóm vấn đề. Tại Phiên họp này, trong quá trình thảo luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung kỹ vào một số vấn đề như sau:

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo

Thứ nhất, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhất trí với nhiều nội dung đề xuất của Ủy ban Xã hội, cần thiết phải ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 để Chính phủ ban hành và triển khai thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, các cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng để thực hiện và phải thống nhất với nội dung khi tiến hành bổ sung, điều chỉnh, sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh, dự kiến sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào tháng 3/2022 (nếu đủ điều kiện).

Thứ hai, cần cụ thể và thống nhất Nghị quyết này với các văn bản đã ban hành về thời điểm có hiệu lực, thời điểm hết hiệu lực; đối tượng áp dụng; quyền, nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong việc điều động tham gia phòng, chống dịch, trong việc bảo đảm ngân sách, như trong một số điều dự thảo Nghị quyết có nêu.

Thứ ba, về việc huy động cơ sở y tế tư nhân tham gia là cần thiết, cấp bách lúc này, cần khuyến khích, tạo động lực cho cơ sở y tế tư nhân tham gia, có cơ chế bù đắp chi phí vận hành của cơ sở tư nhân. Tuy nhiên, cần làm rõ cách thức, nội dung áp dụng, thanh toán các chi phí tại cơ sở y tế tư nhân.

Thứ tư, việc tổ chức khám chữa bệnh từ xa là cần thiết. Tuy nhiên phải làm rõ trách nhiệm của người hành nghề, phạm vi, đối tượng, cơ chế thanh toán, kiểm soát, tránh lạm dụng trong việc khám chữa bệnh từ xa; cần tiếp tục lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý từ thực tiễn, nghiên cứu để đưa vào dự án Luật khám chữa bệnh tới đây.

Thứ năm, vấn đề bình ổn giá trang thiết bị y tế, chỉ nên đưa vào Nghị quyết danh mục những trang thiết bị y tế thực sự cấp bách, cần thiết cho phòng, chống dịch COVID-19 và đã được đánh giá tác động kỹ lưỡng.

Thứ sáu, về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch, phải làm rõ nguồn hiện có, dự kiến chi, để bảo đảm an toàn quỹ Bảo hiểm Y tế cũng như đảm bảo tính minh bạch, khả thi, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước; tránh chồng chéo trong chế độ, chính sách, không trái với Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ luật Lao động và tinh thần Nghị quyết 268/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng, có tác động, ảnh hưởng lớn đến xã hội, người dân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, ý kiến thẩm tra của Ủy ban sẽ là căn cứ quan trọng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Xã hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia đóng góp ý kiến sâu sắc, khách quan, xây dựng, cụ thể từng mục, từng nội dung, từng chính sách, để đáp ứng kịp thời yêu cầu cấp bách thực tiễn công tác chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, đề nghị Chính phủ, cơ quan được giao soạn thảo (Bộ Y tế) cần tiếp tục lắng nghe, nghiên cứu, hoàn thiện các tài liệu theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và giải trình, làm rõ các nội dung được Thường trực Ủy ban Xã hội đã đề cập và các ý kiến thảo luận tại Phiên họp ngày hôm nay./.

Hồ Hương- Minh Hùng