HÌNH ẢNH ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI THẢO LUẬN VỀ VIỆC QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG QUỸ BẢO HIỂM Y TẾ NĂM 2019

30/09/2020

Tiếp tục chương trình Phiên họp toàn thể lần thứ 18, chiều ngày 30/9, dưới sự điều hành của Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Ủy ban đã thảo luận về việc quản lý và sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2019.

Tại Phiên họp, nhiều đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao công tác thực hiện BHYT trong thời gian qua và đề xuất quản lý và sử dụng an toàn, hiệu quả quỹ BHYT trong thời gian tới. Theo đó, hiện nay, cơ hội tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh BHYT ngày càng mở rộng, số lượt khám chữa BHYT được quỹ BHYT thanh toán cũng tăng mạnh. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89, 3% dân số (với 85,95 triệu người); Đối tượng BHYT hộ gia đình đạt 17,5 triệu, tăng 1,7 triệu so với năm 2018. Chính sách BHYT đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi hộ gia đình cho dịch vụ y tế, góp phần tạo nên sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với nhóm người yếu thế trong xã hội. Nhiều trường hợp đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT trong năm lên đến hàng tỉ đồng.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Phiên họp:

Toàn cảnh Phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội chiều ngày 30/9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trình bày Báo cáo về việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2019 tại phiên họp.

Phát biểu tại Phiên họp, Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, mức đóng BHYT bằng 4,5% tiền lương là thấp nên mong muốn Bộ Y tế có lộ tình hợp lý để tăng lên là 5%. Song song với đó là cần tăng quỹ BHYT cho người nghèo. Ngoài ra, khi thực hiện khám chữa bệnh thông tuyến thì các cơ sở y tế cần liên thông trong việc công bố kết quả xét nghiệm, khám chữa bệnh để giảm chi phí về tiền bạc và thời gian cho bệnh nhân...

Để góp phần tháo gỡ vướng mắc trong bối cảnh hầu hết các tỉnh bị bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và mở rộng phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đề nghị phải tiếp tục đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT được sử dụng công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả; gắn thực hiện nhiệm vụ thu, chi, giải quyết chính sách, quản lý quỹ và phát triển đối tượng tham gia BHYT.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, đề xuất cần có sự thanh tra Quỹ BHYT, xem lại các nguồn thu, chi đã đúng, đủ đối tượng hay chưa. Mặt khác, để tăng nguồn thu BHYT cần tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân thấy được những lợi ích của việc tham gia BHYT tự nguyện.

Một số ý kiến tại phiên họp cho rằng, do mức đóng BHYT còn thấp, phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hiện nay chủ yếu theo phí dịch vụ, cùng với sự chuyển đổi sang cơ chế tài chính tự chủ của các bệnh viện công lập, chính sách giá dịch vụ y tế liên tục điều chỉnh tăng, thiếu các công cụ, chế tài kiểm soát tình trạng lạm dụng... dẫn đến chi phí khám chữa bệnh BHYT ngày càng gia tăng khiến cho việc bảo đảm cân đối quỹ BHYT trở nên khó khăn.

Một số ý kiến tại phiên họp đề nghị cần lường trước khi khám chữa bệnh thông tuyến tỉnh nên cần có giải pháp để tránh sự vỡ quỹ BHYT. Bên cạnh đó phải điều chỉnh xây dựng giá dịch vụ y tế đảm bảo việc tính đúng tính đủ, tìm ra phương thức xây dựng quỹ mới sau đó tính đến giảm chi; có quy định chặt chẽ liên doanh liên kết trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời quan tâm công tác tuyên truyền vận động, có phân tích rõ lợi ích của BHYT để người dân tham gia. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải trình về các vấn đề được nêu ra tại phiên họp.

Kết luận nội dung Phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban cũng như lắng nghe đề xuất, kiến nghị của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát thực hiện pháp luật về BHYT, nhất là vấn đề chậm đóng, trốn đóng, lạm dụng, trục lợi BHYT; giám sát việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT; đề nghị cơ quan của Chính phủ bổ sung nội dung đóng góp ý kiến của các đại biểu, thành viên Ủy ban nêu ra để hoàn thiện báo cáo về quản lý, sử dụng quỹ BHYT năm 2019./.

Minh Hùng

Các bài viết khác