HÌNH ẢNH THƯỜNG TRỰC ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI NGHE BÁO CÁO THỰC HIỆN KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC TRONG LĨNH VỰC Y TẾ

17/09/2020

Sáng 17/9, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức phiên họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm 2020 ước thực hiện cả năm, giai đoạn 2016-2020 và dự kiến đề xuất các chỉ tiêu kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021, giai đoạn 2021-2026 thuộc lĩnh vực y tế - dân số.

 

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ của ngành y tế năm qua nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, toàn ngành tập trung cho phòng chống dịch bệnh đồng thời vẫn bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu Quốc hội giao trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Các đại biểu cơ bản nhất trí với các kết quả và một số tồn tại hạn chế như báo cáo của Bộ Y tế, các đại biểu cũng đề nghị có giải trình làm rõ một số vấn đề nổi lên hiện nay như việc bố trí ngân sách cho y tế dự phòng trong giai đoạn tới, đầu tư cho y tế cơ sở; vấn đề quản lý trang thiết bị y tế, thực hiện xã hội hóa, hướng dẫn thực hiện tự; vấn đề quản lý thuốc, chất hướng thần, thực phẩm chức năng; tăng cường kiểm tra thanh tra xử lý vi phạm trong ngành….Bên cạnh đó các đại biểu cũng đề nghị làm rõ các giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc giữa khám chữa bệnh với chi trả của bảo hiểm.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại Phiên họp:

Toàn cảnh phiên họp Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội.

Tại phiên họp, báo cáo thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 thuộc lĩnh vực y tế - dân số, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng nhiều đến ngành y tế. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự nỗ lực, cố gắng của toàn ngành y tế và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được kết quả.

Tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai đề nghị Bộ làm rõ các đề xuất của Bộ trong việc tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bao gồm cả chi phí quản lý, khấu hao; ban hành mức giá tối đa của các dịch vụ theo yêu cầu theo nguyên tắc tính đầy đủ chi phí; hợp tác công tư (PPP).

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ ra một số vấn đề còn bất cập cần được tập trung giải quyết. Theo đó cần có nhận thức đúng về vấn đề tự chủ. Đầu tư và giải ngân cho ngành y tế còn nhiều bất cập. Xã hội hóa trong y tế còn bất cập thiếu đồng bộ, ổn định dẫn đến bức xúc trong thực tế, cần quy định rõ định mức đầu tư, tỷ xuất đầu tư...

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao việc thực hiện nhiệm vụ của ngành y tế năm qua nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, toàn ngành tập trung cho phòng chống dịch bệnh đồng thời vẫn bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu Quốc hội giao trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó các đại biểu cũng đề nghị làm rõ các giải pháp nhằm giải quyết vướng mắc giữa khám chữa bệnh với chi trả của bảo hiểm.

Thảo luận tại phiên họp, một số đại biểu đề nghị Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện các báo cáo theo hướng có thêm đánh giá kết quả sâu sắc hơn nhất là việc tập trung phòng chống dịch Covid-19 trong đó thể hiện chủ động, bài bản, sáng tạo hiệu quả cùng với đó là thách thức từ đại dịch làm thay đổi phương pháp khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe Nhân dân; cùng với đó là điểm rõ nét kết quả trong sắp xếp tổ chức bộ máy, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin với 281 dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 4, chất lượng khám chữa bệnh cùng với tinh thần thái độ của đội ngũ cán bộ y bác sỹ nâng lên, qua giám sát ghi nhận sự hài lòng trong Nhân dân tăng lên; tập trung chỉ đạo kịp thời giải quyết các vụ việc trong ngành.

Kết luận nội dung phiên họp, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế làm rõ nội hàm các kiến nghị; đồng thời có giải pháp tham mưu về tự chủ bệnh viện phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và túi tiền của người dân; rà soát bảo đảm chi được cho 30% cho y tế dự phòng; phát triển mô hình bác sĩ gia định, khám chữa bệnh từ xa; đánh giá đủ về già hóa dân số- gắn với chăm sóc sức khỏe nhân dân; trình dự toán ngân sách chi cho y tế cho thuyết phục trong giai đoạn tới./.

Bùi Hùng

Các bài viết khác