UỶ BAN XÃ HỘI THỰC HIỆN GIÁM SÁT CHUYÊN ĐỀ TẠI BÌNH DƯƠNG

17/08/2022

Trong hai ngày (15-16/8), Đoàn Ủy ban Xã hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Thuần Phong làm Trưởng đoàn đã thực hiện giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2016-2021 và việc thực hiện các biện pháp cấp bách về y tế - xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương, theo tinh thần Nghị quyết 30/2021/QH15.

 

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu thảo luận, đặt câu hỏi và giải trình các vấn đề về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội giai đoạn 2016 - 2021 và việc thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các nội dung cụ thể được tập trung thảo luận liên quan đến các vấn đề: thu - chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện; hưởng bảo hiểm xã hội một lần; việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong thời gian qua…


Quang cảnh cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cảm ơn và tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát; đồng thời yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo trong thời gian sớm nhất. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ thêm các nội dung thành viên Đoàn giám sát quan tâm; mong muốn Đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của địa phương, tổng hợp kiến nghị, đề xuất của tỉnh để Quốc hội, Chính phủ rà soát, hoàn thiện cơ chế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn cơ sở.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong - Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2016-2021 và Nghị quyết 30/2021/QH15 của tỉnh Bình Dương với những chính sách hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 được tỉnh triển khai thực hiện trước khi chính sách Trung ương ban hành áp dụng trong cả nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đề nghị, UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, bổ sung, hoàn chỉnh lại báo cáo, trong đó lưu ý những vấn đề trọng tâm Đoàn đã đề cập. Ngoài ra, cần làm rõ hơn những kiến nghị của tỉnh đối với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, đồng thời đề xuất giải pháp khắc phục bất cập trong quy định, bảo đảm công tác tổ chức thực hiện được hiệu quả.

+ Tại Bình Dương, Đoàn giám sát cũng có cuộc làm việc với UBND huyện Bến Cát và Bảo hiểm xã hội tỉnh.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)