ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI LÀM VIỆC TẠI HẢI PHÒNG

24/07/2020

Ngày 23/7, Đoàn Công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với quận Lê Chân và Sở Y tế thành phố Hải Phòng.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình giám sát việc thực hiện nghị quyết số 76/2014/QH 13 về đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; Khảo sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp ảnh khó khăn do đại dịch Covid 19 và thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế của Chương trình giám sát của Quốc hội.

Theo báo cáo của đại diện UBND quận Lê Chân, năm 2015, Quận có 509 hộ nghèo chiếm 0.93%, đến đầu năm 2019 còn 317 hộ chiếm 0,53 %.  Trong đó 100% người nghèo, người thuộc diện hộ cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Quận đã thực hiện 5 chương trình tín dụng chính sách đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, học sinh sinh viên giải quyết việc làm. Mức cho vay tối đa đối với họ nghèo hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo đã đáp ứng được nhu cầu phục vụ sản xuất kinh doanh với kinh phí tối đa 100 triệu đồng/ hộ.

Bên cạnh đó, Quận đã huy động được tổng kinh phí là hơn 22,5 tỷ đồng cho công tác giảm nghèo; 100% trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn giảm học phí và chi phí học tập; 100% hộ nghèo được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, không còn ở nhà tạm, thiếu kiên cố; 100% hộ nghèo, cận nghèo được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh; hàng chục hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm để giảm nghèo bền vững. Việc thực hiện Nghị quyết từng bước tạo điều kiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, mang lại nhiều thay đổi rõ rệt, chuyển biến toàn diện trên địa bàn quận.

Đại diện lãnh đạo quận Lê Chân báo cáo tại buổi làm việc

Về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, quận Lê Chân đã rà soát, thống kê, lập danh sách, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng với phương châm “Không bỏ sót ai và không ai được lợi dụng”. Theo đó, đợt 1, Quận có 787 người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ và đã được nhận tiền hỗ trợ; đợt 2 có 2.935 người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ và đang trình UBND thành phố Hải Phòng xét duyệt. Đồng thời, Quận đang tiếp tục rà soát lập hồ sơ, thẩm định, xét duyệt đợt 3, đảm bảo đúng tiến độ.

Thực hiện chính sách về Bảo hiểm y tế, Quận đã vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, do đó, đối tượng tham gia BHYT hàng năm đều tăng, tính đến hết tháng 6/2020, số người tham gia BHYT là gần 192.000 người, đạt tỷ lệ 88%, tuy nhiên toàn quận hiện vẫn còn khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT, tạo ra lỗ hổng trong hệ thống an sinh xã hội, khiến nhiều người có nguy cơ rơi vào bẫy đói nghèo nếu chẳng may ốm đau, tai nạn.

Phó TRưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những kết quả của công tác giảm nghèo của Quận Lê Chân, tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị Quận cho biết những vướng mắc khi thực thi chính sách liên quan đến việc vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, công tác khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở y tế phường, việc thực hiện tiêu chí giảm nghèo về nhà ở cho người nghèo tại vùng đô thị, công tác thanh kiểm trả việc thực hiện chính sách giảm nghèo trên địa bàn, những khó khăn vướng mắc khi thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid – 19…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, nhấn mạnh: Quận Lê Chân đã thực hiện nghiêm túc và tổ chức triển khai kịp thời đến các cấp, ngành Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Các chính sách giảm nghèo cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cả hệ thống chính trị quận đã vào cuộc tích cực, thể hiện quyết tâm, huy động nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện các giải pháp, chính sách hỗ trợ giảm nghèo. Bên cạnh đó, Quận cũng thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi và Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng tặng quà các gia đình chính sách

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2020, Đoàn công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tặng quà cho 10 gia đình người có công trên địa bàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân.

+++ Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hải Phòng Phạm Thu Xanh cho biết: Mạng lưới khám chữa bệnh từ thành phố đến cơ sở, bao gồm cả công lập và ngoài công lập đều được củng cố và mở rộng. Nhân lực ngành y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh đã từng bước tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng cũng đã ký hợp đồng với 58 cơ sở khám chữa bệnh. Hiện số người tham gia BHYT theo hộ gia đình là 288.845 người, đạt tỷ lệ trên 90% so với kế hoạch BHXH thành phố. Ngành y tế cũng đưa khám chữa bệnh BHYT ban đầu về trạm y tế xã, phường, thị trấn, thực hiện mô hình phòng khám chữa bệnh bác sĩ gia đình. Theo đó, 95,5% xã, phường, thị, trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, 100 trạm y tế khám chữa bệnh BHYT.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hải phòng báo cáo tại buổi làm việc

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, sở Y tế thành phố Hải phòng đề xuất Quốc hội sớm có một cơ quan độc lập để giám định BHYT khách quan; quy định cụ thể gói quyền lợi BHYT cơ bản mà người tham gia BHYT được hưởng; đề nghị tăng mệnh giá BHYT tương ứng với tăng giá viện phí để bảo toàn quy BHYT; đề nghị Chính phủ thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin thống nhất, đồng bộ trong quản lý BHYT giữa các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHYT.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị Sở Y tế làm rõ một số vấn đề liên quan đến chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện tự chủ tại các bệnh viện, thu hút đào tạo nguồn lực phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi làm việc 

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực thi chính sách pháp luật khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố Hải Phòng tiếp tục quan tâm đến phát triển y tế cơ sở, y tế dự phòng; quản lý được sức khỏe nhân dân, quan tâm đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, giải quyết vấn đề nợ đọng bảo hiểm y tế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cùng các thành viên Đoàn giám sát tặngtặng quà cho các cháu langlàng trẻ Hoa Phượng

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà tại Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng, thành Phố Hải Phòng. Các đại biểu Quốc hội tác động viên các cháu tiếp tục chăm ngoan, học giỏi. Đồng thời, mong muốn làng Hoa Phượng tiếp tục là một gia đình đoàn kết của các em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và chúc cán bộ và mẹ nuôi ở làng sức khỏe, nỗ lực vượt khó, nuôi dưỡng và giáo dục các em trở thành những người có ích cho xã hội./.

Thuỳ Linh

Các bài viết khác