ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI LÀM VIỆC VỚI SỞ Y TẾ TỈNH HÀ NAM

21/07/2020

Sáng ngày 21/7, Đoàn giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với Sở Y Tế tỉnh Hà Nam về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi làm Trưởng đoàn.

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, đến nay tỉ lệ bao phủ BHXH ở địa phương đạt 87,5%. Việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn được thực hiện một cách đồng bộ, 100% hộ nghèo được tham gia BHYT, được chi trả kinh phí khi khám chữa bệnh. Công tác khám chữa bệnh BHYT ở các tuyến ngày càng cải thiện, người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại và tin tưởng hơn khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở của tỉnh. Công tác quản lý và phát triển đối tượng tham gia BHYT được rà soát và mở rộng các nhóm đối tượng được thực hiện theo đúng lộ trình. Hiện hệ thống y tế công lập là 1 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh; 6 bệnh viện chuyên khoa; 6 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố, 1 bệnh viện đa khoa khu vực, 109 trạm y tế xã, phường, thị trấn với tổng số 2.728 cán bộ y tế đã phần nào đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Việc thực hiện thông tuyến BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Về quản lý và sử dụng quỹ BHYT, BHXH tỉnh Hà Nam đã có giải pháp kịp thời để hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng, tính đến tháng 6/2020, số thu BHYT là 339 tỷ đồng. Mặc dù được triển khai tích cực, nhưng kết quả mở rộng đối tượng tham gia BHYT vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh còn thấp so với mặt bàn chung của toàn quốc; tình trạng nợ đọng bảo hiểm của Tỉnh vẫn còn tăng qua các năm; đội ngũ nhân lực chất lượng cao vẫn còn thiếu; mức độ bao phủ BHYT chưa cao.

 Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát yêu cầu Sở Y tế Hà Nam làm rõ nguyên nhân khiến người dân chưa tham gia bảo hiểm Y tế. Bên cạnh đó cần làm rõ việc thực hiện xã hội hóa trong ngành, phân tích những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

 

Nêu vấn đề nợ đọng BHXH  của tỉnh  tăng qua các năm; năm 2016 là 5 tỷ, năm  2017 là 125 tỷ; 2018 là 40 tỷ; 2019 là 5,5 tỷ đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, thành viên Đoàn giám sát yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Nam cần làm rõ nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH đang diễn ra ở tỉnh.

 Thiếu hụt cơ sở vật chất, điều kiện cọ sát chuyển môn cũng là lý do làm thiếu hụt bác sỹ giỏi. Trước mắt, cần đẩy mạnh liên kết, liên thông giữa các tuyến là yêu cầu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội bà Lê Thị Nguyệt.

Thành viên Đoàn giám sát cũng cho rằng việc thực hiện BHYT còn nhiều tồn tại. Cùng với đó, cơ cấu nguồn nhân lực y tế chưa hợp lý, thiếu nhân lực trình độ cao ở cả 3 tuyến, nhất là tuyến huyện/thành phố/thị xã, thiếu chuyên gia đầu ngành hầu hết ở các khoa thuộc cơ sở y tế tuyến tỉnh...đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh. Các thành viên yêu cầu Sở Y tế Hà Nam cần có phương hướng kế hoạch cụ thể để khắc phục vấn đề này. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nam phải làm rõ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện xã hội hóa BHYT, cũng như lộ trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, về cơ bản, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã thực hiện khá tốt chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế. Tuy nhiên vẫn còn một số mặt còn hạn chế, thiếu sót.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đề nghị Hà Nam tiếp tục triển khai nhiệm vụ bao phủ y tế toàn dân. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh thực hiện nghị quyết 18 về đẩy mạnh nâng cao chất lượng chính sách pháp luật về xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân  và nghị quyết đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tiến tới thực hiện BHYT toàn dân./.

Diệu Huyền- Như Thảo

Các bài viết khác