HÌNH ẢNH BUỔI TỌA ĐÀM CHUYÊN GIA VỀ HỘI THẢO DU LỊCH 2021

26/11/2021

Sáng ngày 26/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tổ chức Tọa đàm chuyên gia về Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề: "Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới", dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh chủ trì buổi tọa đàm.


Du lịch Việt Nam đã và đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Du lịch đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế, cải thiện cuộc sống của người dân, phát huy có hiệu quả các giá trị di sản văn hóa và nâng cao hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trên trường quốc tế. Trong gần 2 năm qua, do tác động rộng lớn từ dịch COVID-19 mà du lịch thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có. Dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam đã, đang và vẫn sẽ là một điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á. 

Thảo luận tại buổi tọa đàm, các đại biểu cho rằng, Hội thảo du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới” của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục là một sự kiện hết sức kịp thời để tập hợp các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp bàn luận về những thách thức, khó khăn, làm rõ những cơ hội, lợi thế và giải pháp hiệu quả tháo gỡ những điểm nghẽn, nhằm phục hồi, phát triển nhanh chóng ngành du lịch Việt Nam sau khi dịch bệnh được kiểm soát và đất nước chính thức mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại.

Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Sáng 26/11, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tổ chức Tọa đàm chuyên gia về Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề: "Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới", dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021. 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì buổi tọa đàm.

Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng Hội thảo Du lịch năm 2021 là sự kiện hết sức kịp thời để tập hợp các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp bàn luận về những thách thức, khó khăn, làm rõ những cơ hội, lợi thế và giải pháp hiệu quả tháo gỡ những điểm nghẽn, nhằm phục hồi, phát triển nhanh chóng ngành du lịch Việt Nam sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Các đại biểu cũng cho rằng, nội dung thảo luận của Hội thảo cần tập trung phân tích, đánh giá được thực trạng du lịch Việt Nam, làm rõ những vấn đề khó khăn, thách thức của ngành du lịch nước ta hiện nay, đặc biệt là những khó khăn mà các doanh nghiệp du lịch đang cần giải quyết cấp bách trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng nội dung thảo luận tại Hội thảo cần nghiên cứu vấn đề chính sách Nhà nước hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch trong và sau đại dịch COVID-19; đề xuất các định hướng, giải pháp lâu dài và kiến nghị nhằm phục hồi, phát triển du lịch trong thời gian tới.

Đồng thời, Hội thảo cần thảo luận về định hướng phát triển du lịch trong thời gian tới, như: Quan điểm, định hướng phát triển du lịch để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế; Phân tích xu hướng phát triển du lịch mới hiện nay nhằm thích nghi với tình hình dịch bệnh diễn ra toàn cầu; Sự  chuẩn bị cho sự phục hồi của ngành du lịch...

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế cần có bài tham luận cụ thể đóng góp cho Hội thảo.

Phát biểu kết thúc tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến phát biểu. Theo Chủ nhiệm Ủy ban, những ý kiến thảo luận của các đại biểu tại tọa đàm sẽ là nguồn thông tin tham khảo, gợi mở quan trọng để Ủy ban Văn hóa, Giáo dục tiếp tục chuẩn bị cho việc tổ chức nội dung Hội thảo Du lịch 2021 trong thời gian tới. 

 Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh cho biết, sau buổi tọa đàm này, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục sẽ tiếp tục làm việc với nhóm chuyên gia để thiết kế lại nội dung Hội thảo theo hướng tập trung sâu hơn về việc tháo gỡ những "điểm nghẽn" của ngành du lịch, giúp phục hồi và định hướng phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Nghĩa Đức