KHẢO SÁT VIỆC THI HÀNH LUẬT ĐIỆN ẢNH TẠI ĐẮK LẮK

13/01/2021

Ngày 12/01, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đã khảo sát việc thi hành Luật Điện ảnh tại Đắk Lắk. Dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Hoàng Thị Hoa, Đoàn khảo sát đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Đắk Lắk.

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa phát biểu tại buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay hoạt động điện ảnh chủ yếu là phổ biến phim. Ngoài đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, còn có 3 cụm rạp tư nhân hoạt động. Những bộ phim do Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Đắk Lắk và các rạp chiếu phim của tư nhân phổ biến đều được thực hiện sau khi được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo dõi và thực hiện công tác thanh tra kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Đắk Lắk đang quản lý 5 phòng chiếu phim. Hằng năm, Trung tâm thực hiện khai thác và phổ biến trên 50 phim truyện Việt Nam và nước ngoài thông qua hoạt động chiếu phim tại tuyến đội và tuyến rạp. Trung tâm phối hợp thực hiện sản xuất 5 - 7 phim tài liệu, phim phóng sự/năm; in sang và cấp phát hơn trên 200 USB/năm (bao gồm tin tức, phim truyện, phóng sự, ca nhạc, khuyến nông…) trong chương trình lồng tiếng dân tộc cho các Phòng Văn hóa, Nhà văn hóa cộng đồng và đội chiếu bóng lưu động các huyện.

Những năm gần đây, số lượng phim Việt Nam phát trên kênh DRT của Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk ngày càng tăng, chất lượng phim (nội dung, hình ảnh, âm thanh...) có chuyển biến rõ rệt. Đài đã xây dựng khung chương trình phù hợp, các giờ có đông khán giả xem truyền hình (giờ vàng) để chiếu phim Việt Nam vào tất cả các ngày trong tuần. Mỗi năm, Đài mua và phát sóng khoảng 53 bộ phim với 1.868 tập, trong đó có 28 bộ phim nước ngoài với 1.218 tập và 25 bộ phim Việt Nam với 650 tập (bình quân mỗi tập có thời lượng 45 phút), đạt 37% thời lượng phim Việt Nam.

Đại diện các đơn vị của Đắk Lắk cho rằng, Luật Điện ảnh hiện hành có nhiều tác động tích cực và phát huy hiệu quả trong thực tiễn. Tuy nhiên, quá trình triển khai Luật Điện ảnh đã bộc lộ một số bất cập, chưa phù hợp với thực tế hoặc sự thay đổi của hoạt động điện ảnh. Chẳng hạn như, trong khi công nghiệp điện ảnh đã chuyển đổi hoàn toàn sang công nghệ số, thì một số quy định của Luật Điện ảnh vẫn đang điều chỉnh việc sản xuất, phát hành và phổ biến phim theo công nghệ phim nhựa 35mm hoặc video (Betacam hoặc VHS); chưa phân định rõ trách nhiệm quản lý phát hành và phổ biến phim trong môi trường số hóa, qua vệ tinh, trên internet và các phương tiện truyền thông khác. Luật Điện ảnh chưa quy định việc lưu trữ, sử dụng, khai thác với mục đích bảo quản, nghiên cứu, tuyên truyền giáo dục đối với phim dạng số…

Đại diện các đơn vị của Đắk Lắk cũng kiến nghị, Nhà nước cần quan tâm đầu tư trên các khâu sản xuất, phổ biến phim, cơ sở vật chất kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng kịp thời nhu cầu, trình độ phát triển ngày càng cao ở lĩnh vực điện ảnh. Các biện pháp chế tài đối với một số hành vi vi phạm về phát hành phim, lưu trữ phim, nhân bản và tàng trữ phim... không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, cần nâng mức xử phạt hành chính cao hơn để bảo đảm tính răn đe.../.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)

Các bài viết khác