CHỦ NHIỆM ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC NGUYỄN ĐẮC VINH LÀM VIỆC VỚI TẬP ĐOÀN NETFLIX ASIA PACIFIC

24/03/2023

Sáng 24/03, tại Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Netflix Asia Pacific do Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

CHỦ NHIỆM ỦY BAN VĂN HOÁ, GIÁO DỤC NGUYỄN ĐẮC VINH GẶP MẶT THIẾU NHI TIÊU BIỂU CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG HỌC TẬP, RÈN LUYỆN TỈNH TUYÊN QUANG

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có: các thành viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, đại diện Ủy ban Đối ngoại và các đại diện Tập đoàn Netflix Asia Pacific.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chúc mừng và đánh giá cao những thành công mà Netflix đã đạt được trong thời gian qua với những tăng trưởng ấn tượng. Các chương trình hợp tác của Netflix với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam góp phần vào sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và kinh tế sáng tạo tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh

Netflix là tập đoàn của Hoa Kỳ và hiện nay, mối quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất. Đây là thời điểm thuận lợi để đẩy mạnh giao lưu, phát triển mọi mặt của nền kinh tế giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực thông tin, truyền thông, điện ảnh, văn hóa….., Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Netflix, đầu tư, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm độc đáo và có giá trị, đáp ứng yêu cầu của khán giả, nhu cầu thị trường Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix cho biết, Netflix là công ty tiên phong trong việc cung cấp các dịch vụ giải trí trực tuyến và là tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực này. Netflix đã cung cấp dịch vụ cho hơn 200 triệu khách hàng tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dịch vụ của Netflix bao gồm các chương trình truyền hình, phim tài liệu, phim về nhiều chủ đề và ngôn ngữ, dành cho các thiết bị kỹ thuật số khác nhau.

Chia sẻ về thực trạng triển khai các hoạt động của Netflix trong bối cảnh Luật Điện ảnh (sửa đổi) và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn đã đi vào hoạt động, bà Josephine Choy cho biết, trong 2 năm qua, Netflix đã hợp tác chặt chẽ và tích cực với các cơ quan của Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển của ngành điện ảnh tại Việt Nam, với nhiều hoạt động hỗ trợ cụ thể... Bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix tin rằng những nỗ lực này sẽ giúp hỗ trợ ngành công nghiệp sáng tạo địa phương, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế sáng tạo.

Bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix

Cho biết Netflix sắp chính thức phát hành một bộ phim có tựa đề “Hành trình tình yêu” đến khán giả toàn cầu - một bộ phim Netflix Original lần đầu tiên được quay hoàn toàn tại Việt Nam với kinh phí đầu tư tại Việt Nam ước tính khoảng 3,5 triệu USD (hơn 80 tỷ đồng), nhằm giới thiệu vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam đến hơn 190 quốc gia trên thế giới thông qua nền tảng của Netflix, bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix đánh giá cao sự hỗ trợ và hướng dẫn của Việt Nam trong quá trình quay phim hoàn toàn tại Việt Nam trong năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh COVID.

Bà Josephine Choy cho biết, Netflix có mặt tại Việt Nam vào năm 2016 trong khuôn khổ sự kiện ra mắt toàn cầu và chính thức ra mắt với phiên bản Tiếng Việt từ tháng 10/2019. Netflix hiện chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam nhưng đã từng bước đầu tư vào Việt Nam bằng cách cấp phép cho hơn 200 bộ phim địa phương, thuê đối tác Việt Nam lồng tiếng và làm phụ đề cho các chương trình, phim của Netflix. Netflix sẵn sàng kết hợp với các đối tác Việt Nam nhằm hỗ trợ, phát triển sự sáng tạo và đưa các sản phẩm của Việt Nam vươn ra sân khấu toàn cầu.

Hoan nghênh và đánh giá cao cách tiếp cận mới của Luật Điện ảnh (sửa đổi) và quan điểm của Quốc hội về điện ảnh không chỉ là một loại hình nghệ thuật độc đáo mà còn là một ngành công nghiệp trọng yếu có thể tác động tăng trưởng đến các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là du lịch, Bà Josephine Choy, Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix cho rằng,  điện ảnh là một sản phẩm văn hóa có giá trị cao, là một ngành công nghiệp với những chính sách đi kèm để phát triển nó thành một ngành kinh tế.

Các đại biểu tại buổi làm việc

Bà Josephine Choy mong muốn Việt Nam  nhìn nhận và chào đón các hoạt động sáng tạo trong môi trường công nghệ số với tư duy cởi mở, loại bỏ những rào cản và gánh nặng không cần thiết cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Đồng thời, hy vọng rằng, Việt Nam có những chính sách khuyến khích đầu tư vào hoạt động sản xuất của các công ty trong và ngoài nước để đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nhấn mạnh với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Kinh tế sáng tạo của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ (USABC), bà Josephine Choy cho biết, Netflix cam kết thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo tại Việt Nam như một phần không thể thiếu của nền kinh tế kỹ thuật số; đồng thời ủng hộ chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, trong đó đưa ngành công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế - dịch vụ quan trọng, đóng góp 7% GDP vào năm 2030.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh

Ghi nhận các ý kiến của Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ vui mừng khi những doanh nghiệp lớn như Netflix quan tâm, đầu tư ở Việt Nam; cho rằng Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu trên thế giới về điện ảnh cũng như ngành công nghiệp sáng tạo, và những doanh nghiệp như Netflix tiếp cận, đầu tư ở Việt Nam sẽ tạo ra những cơ hội, thành công mới cho Việt Nam trong lĩnh vực này trong tương lai.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, một trong những điểm mới của Luật Điện ảnh năm 2022 là quy định quản lý phim trên mạng theo hướng kết hợp biện pháp “tiền kiểm” với “hậu kiểm”(Điều 21). Quy định này đã mở ra cơ hội và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp điện ảnh nước ngoài đầu tư, hoạt động tại Việt Nam.

Trên tinh thần hợp tác kinh tế tích cực, hai bên cùng phát triển, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đối với các thủ tục về hoạt động đầu tư của Netflix tại Việt Nam, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội sẽ cố gắng hỗ trợ hết sức, tạo điều kiện tối đa để Tập đoàn Netflix hoạt động tốt tại Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam cho phép.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh mong muốn trong thời gian tới, Tập đoàn Netflix tiếp tục có những sản phẩm tốt tại Việt Nam, giới thiệu vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam đến hơn các quốc gia trên thế giới thông qua nền tảng của Netflix…

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Toàn cảnh buổi làm việc

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chúc mừng và đánh giá cao những thành công mà Netflix đã đạt được trong thời gian qua

Trên tinh thần hợp tác kinh tế tích cực, hai bên cùng phát triển, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đối với các thủ tục về hoạt động đầu tư của Netflix tại Việt Nam, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội sẽ cố gắng hỗ trợ hết sức, tạo điều kiện tối đa để Tập đoàn Netflix hoạt động tốt tại Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam cho phép

Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy cho biết, trong 2 năm qua, Netflix đã hợp tác chặt chẽ và tích cực với các cơ quan của Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển của ngành điện ảnh tại Việt Nam, với nhiều hoạt động hỗ trợ cụ thể 

Phó Chủ tịch về Chính sách công khu vực châu Á Thái Bình Dương của Netflix Josephine Choy chia sẻ Netflix sắp chính thức phát hành một bộ phim có tựa đề “Hành trình tình yêu” đến khán giả toàn cầu - một bộ phim Netflix Original lần đầu tiên được quay hoàn toàn tại Việt Nam nhằm giới thiệu vẻ đẹp và văn hóa Việt Nam đến hơn 190 quốc gia trên thế giới thông qua nền tảng của Netflix

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thu Phương - Minh Thành

Các bài viết khác