CHỦ NHIỆM ỦY BAN VĂN HOÁ, GIÁO DỤC, THANH NIÊN, THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI NHÓM NGHỊ SỸ HỮU NGHỊ PHÁP-VIỆT

17/07/2019

Chiều ngày 17/07, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt, do bà Stéphanie Đỗ làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Tham gia buổi tiếp và làm việc với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Hoàng Thị Hoa; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà; đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Dương Minh Ánh cùng các thành viên của Vụ Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Hoan nghênh Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt đến thăm và làm việc với Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đánh giá cao những kết quả hợp tác Việt Nam và Pháp đã đạt được trong những năm qua; hy vọng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ được tăng cường và thắt chặt hơn nữa.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cũng đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình phát triển văn hóa, giáo dục tại Việt Nam; những thành tựu đạt được cũng như những thách thức mà Việt Nam đang gặp phải. Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình mong muốn thời gian tới hai nước sẽ quan tâm và có những hoạt động hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Đánh giá cao nền kiến trúc và văn hóa của Pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình hi vọng với những thế mạnh của mình, trong thời gian tới, Pháp sẽ có nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt nam hơn nữa trong lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng thắt chặt hơn; mong muốn hợp tác văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ ngày càng được mở rộng, giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở đưa mối quan hệ Việt Nam- Pháp đi vào chiều sâu và bền vững.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Stéphanie Đỗ phát biểu

Thảo luận về tình hình phát triển thanh niên tại hai nước, hai bên đã trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin về thực trạng của thanh niên từ độ tuổi 12 trở lên ở Việt Nam và Pháp. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh cho biểt, tại Việt Nam, từ 14 tuổi các em mới chịu trách nhiệm hình sự. Tại Việt Nam, trẻ em ở độ tuổi này cơ bản ngoan ngoãn, ham học, một bộ phận nhỏ sống trong gia đình bố mẹ ly hôn và bỏ học. Qua trao đổi, hai bên đều cho rằng, đây là độ tuổi hiểu động, chưa hoàn thiện về nhân cách, vì vậy cần có sự quan tâm giáo dục và chăm sóc đặc biệt đối với thanh niên ở độ tuổi này.

Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt Stéphanie Đỗ bày tỏ vui mừng và trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo từ phía Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; đồng thời và đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong phát triển văn hóa, giáo dục những năm vừa qua. Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt- bà Stéphanie Đỗ cho rằng, thời gian qua mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam đang phát triển trên nhiều lĩnh vực. Thông qua chuyến thăm và làm việc tới Việt Nam lần này, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt- bà Stéphanie Đỗ mong muốn hai nước sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác về giáo dục- đào tạo trong thời gian tới./.

Thu Phương – Trọng Quỳnh