PHÓ CHỦ NHIỆM ỦY BAN VH, GD, TN, TN & NĐ NGÔ THỊ MINH TIẾP PHÓ ĐẠI SỨ PHẦN LAN TẠI VIỆT NAM

27/02/2019

Sáng ngày 27/02, tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh đã có buổi tiếp Phó Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Janne Oksanen. Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước mối quan hệ ngày càng tốt đẹp của Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Toàn cảnh buổi tiếp

Vui mừng được đón tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam- ngài Janne Oksanen, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh cho rằng, buổi gặp này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh đánh giá cao nền giáo dục của Phần Lan. Riêng về công tác đào tạo giáo viên, Phần Lan hiện đang nằm trong tốp đầu của thế giới về chuẩn và các chương trình đào tạo bồi dưỡng; đổi mới giáo dục cũng đã được Phần Lan thực hiện từ rất lâu. Trong nhiều thập kỷ qua, Phần Lan luôn được đánh giá là một trong những nền giáo dục thành công nhất toàn cầu. Thế giới luôn đánh giá cao môi trường sống, học tập của những học sinh tại Phần Lan.

Phó Chủ nhiệm Ngô Thị Minh cho biết, hiện nay Việt Nam đang thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội và hoàn thiện dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), trong đó có nhiều nội dung liên quan đến chính sách nhà giáo, người học và thi cử... Phó Chủ nhiệm Ngô Thị Minh mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ Phần Lan trong lĩnh vưc này, nhất là về kinh nghiệm trong đổi mới quản trị nhà trường; đào tạo và nâng cao năng lực của giáo viên; xây dựng chương trình giáo dục theo hướng mở, tập trung phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh; kinh nghiệm mở rộng các phòng học bộ môn… Đặc biệt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban mong muốn, Phần Lan tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong đào tạo giáo viên, phối hợp xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên và chia sẻ kinh nghiệm cũng như các chuẩn đánh giá giáo viên của Phần Lan trong thời gian tới.

Cũng tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Ngô Thị Minh đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình đổi mới giáo dục tại Việt Nam, những thành tựu đạt được cũng như những khó khăn đang gặp phải. Phó Chủ nhiệm mong muốn, với kinh nghiệm và thế mạnh của mình, trong thời gian tới Phần Lan sẽ có những hoạt động hợp tác với Quốc hội và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này, để tháo gỡ những vấn đề pháp lý cũng như kinh nghiệm chuyên môn, góp phần giúp nền giáo dục của Việt Nam có những bước phát triển hơn nữa trong tiến trình đổi mới.

Cảm ơn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh đã dành thời gian tiếp đón, Phó Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Janne Oksanen khẳng định, mối quan hệ Phần Lan – Việt Nam đã có bề dày lịch sử 46 năm, trong hoạt động hợp tác, hoạt động giáo dục luôn được hai nước đặt lên hàng đầu. Phần Lan luôn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm giáo dục chuyên môn với Việt Nam, cũng như tìm kiếm khả năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục trong tương lai nhiều hơn nữa.

Khẳng định giáo viên là yếu tố cốt lõi trong phát triển giáo dục, Phó Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Janne Oksanen cho biết, trình độ và năng lực giáo viên của Phần Lan rất cao và luôn lấy học sinh làm trung tâm; giáo viên  trong lớp học chỉ đóng vai trò hỗ trợ, điều phối giúp học đi đúng hướng. Do vậy, việc đầu tư nâng cao năng lực giáo viên cần phải được chú trọng. Phó Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Janne Oksanen khẳng định sẽ làm hết sức trên cương vị của mình để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

Thu Phương – Trần Tiến

Các bài viết khác