Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình tiếp Giám đốc Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp

23/02/2017

Chiều 23/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp Philippe Correa đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, GD, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình tiếp Giám đốc Viện KHCN hạt nhân quốc gia Pháp 

Vui mừng chào đón Giám đốc Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp đến thăm Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao những hỗ trợ của Pháp đã dành cho Việt Nam nhiều năm qua trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ hạt nhân; hy vọng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu hạt nhân Việt Nam và Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp sẽ có nhiều bước phát triển mới. Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình tin tưởng rằng, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này sẽ tạo cơ hội góp phần làm thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực điện tử hạt nhân giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng chia sẻ về tình hình phát triển năng lượng hạt nhân của hai nước, đặc biệt là vấn đề giảng dạy và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này. Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình  cho biết, mặc dù các một số dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ hạt nhân tại Việt Nam hiện đang bị tạm dừng, nhưng tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này là rất lớn. Bởi, Việt Nam nhìn nhận được công nghệ hạt nhân đang ngày càng đóng đóng vai trò rất quan trọng trong y tế cũng như phát triển kinh tế- xã hội…

Đánh giá Pháp là một trong những cường quốc điện hạt nhân hàng đầu trên thế giới, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Pháp, cũng như Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình nghiên cứu và phát triển các dự án điện hạt nhân tại Việt Nam; tạo điều kiện cho các chuyên gia Việt Nam được tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm thực tế ở các lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động tại Pháp... góp phần đẩy mạnh hợp của hai nước hơn nữa trong lĩnh vực này.

Bày tỏ vinh dự được đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Giám đốc Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp Philippe Correa nhất trí với những đề xuất của Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình; đồng thời hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ dành nhiều sự quan tâm hơn cho lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân. Giám đốc Philippe Correa khẳng định, Viện Khoa học- Công nghệ hạt nhân quốc gia Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực Việt Nam trong việc đào tạo lý thuyết cũng thực hành thực tiễn cho các đơn vị, cơ sở nghiên cứu, phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Thu Phương