Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, GD, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình tiếp Chủ tịch Ủy ban Báo cáo về chính sách ngoại giao văn hóa và giáo dục Chính phủ Đức

17/11/2016

Chiều 17/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Ủy ban Báo cáo về chính sách ngoại giao văn hóa và giáo dục của chính phủ Đức Thomas Feist đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Tất Thắng và các thành viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình tại buổi tiếp

Vui mừng chào đón Chủ tịch Ủy ban Báo cáo về chính sách ngoại giao văn hóa và giáo dục của Chính phủ Đức Thomas Feist đến thăm Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình tin rằng thành công của chuyến làm việc này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước nói chung.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng giới thiệu sơ bộ về cơ cấu tổ chức, hoạt động, chức năng của Quốc hội hai nước, cũng như hai Ủy ban; đồng thời thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về những vấn đề mà hai Ủy ban cùng đặc biệt quan tâm. Trong đó có vấn đề về quốc tế hóa giáo dục, thực trạng đào tạo nghề và các cơ hội tối ưu hóa các triển vọng hợp tác song phương Đức- Việt Nam trong tương lai.

Chia sẻ về vấn đề nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường nhưng thất nghiệp ở Việt Nam trong thời gian qua, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình đánh giá đào tạo nghề là một lĩnh vực quan trọng đối với Việt Nam ở thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực mà Việt Nam còn đang yếu, nhận thức về đào tạo nghề ở Việt Nam còn chưa được tốt, nhiều người Việt còn có tâm lý coi trọng học đại học hơn là học nghề... Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình mong muốn trong thời gian tới, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa, hội nhập quốc tế trong giáo dục, cũng như đào tạo nghề.

Ảnh: Đình Nam

Bày tỏ vinh dự được đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Báo cáo về chính sách ngoại giao văn hóa và giáo dục của Chính phủ Đức Thomas Feist nhất trí với những đề xuất của Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình; đồng thời chia sẻ đến Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về mô hình đào tạo kép đang rất được yêu chuộng ở Đức. Đây là mô hình kết hợp giữa đào tạo đại học và đào tạo nghề. Theo đó, học viên sẽ được học trong một môi trường có sự gần gũi với thực tế sản xuất của một số công ty, cơ sở có năng lực chuyên môn về nghiệp vụ dạy nghề của các trường nghề. Chủ tịch Ủy ban Thomas Feist  cho rằng, để giảm thiểu tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường thì cần phải coi trọng đào tạo đại học và đào tạo nghề như nhau.

Cảm ơn những chia sẻ quý báu của Chủ tịch Ủy ban Báo cáo về chính sách ngoại giao văn hóa và giáo dục của Chính phủ Đức Thomas Feist, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình đánh giá hệ thống đào tạo nghề kép ở Đức là một mô hình đào tạo tiên tiến, có khả năng phát triển lực lượng lao động chất lượng cao; cho rằng những kinh nghiệm được chia sẻ từ buổi làm việc hôm nay sẽ giúp Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng có những định hướng phù hợp trong quá trình xây dựng chính sách về đào tạo đại học và dạy nghề trong thời gian sắp tới.

Thu Phương