Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Đào Trọng Thi tiếp Đoàn đại biểu Đuma Quốc gia Liên bang Nga

02/10/2015

Chiều 02/10, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ của Quốc hội Đào Trọng Thi đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga do Phó chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Shudegov Viktor Evgraphovich làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trao đổi về hệ thống giáo dục của hai nước, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Đào Trọng Thi cho biết, hệ thống giáo dục của Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Nga. Theo đó, Việt Nam có Luật giáo dục áp dụng chung cho các cấp học và có các luật chuyên ngành điều chỉnh hoạt động giáo dục đại học và đào tạo nghề.

Đối với hoạt động hợp tác quốc tế của các trường đại học, về mặt pháp lý các trường đại học ở Việt Nam có quyền chủ động hợp tác với các đối tác nước ngoài để liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên,… và thực tế đã có một số trường đại học Việt Nam hợp tác, liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục đại học của Nga. Do đó, trong thời gian tới, Việt Nam và Nga có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đại học. Đặc biệt, chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn là cơ hội tốt để tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Shudegov Viktor Evgraphovich cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được nhiều học bổng nhất từ Chính phủ Nga trong nhiều lĩnh vực đào tạo như về các ngành kỹ thuật, năng lượng, năng lượng nguyên tử… Đây sẽ là tiền đề để hai nước tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác tốt trong tương lai.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đưa ra nhiều kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước như đẩy mạnh quảng bá giáo dục đại học của Nga tại Việt Nam, xây dựng chương trình đào tạo song ngữ Nga- Anh, hay cho phép vừa học vừa làm để thu hút nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học của Nga.

Khẳng định nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học của hai nước là cần thiết, Chủ nhiệm Ủy ban Đào Trọng Thi bày tỏ tán thành với sáng kiến tổ chức hội nghị hợp tác giữa các trường đại học dưới sự bảo trợ của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Giáo dục của Duma Quốc gia Liên bang Nga.

Cảm ơn những chia sẻ từ phía Đoàn đại biểu của Duma Quốc gia Liên bang Nga, Chủ nhiệm Đào Trọng Thi bày tỏ mong muốn hai cơ quan của Quốc hội hai nước sẽ có những phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục, đào tạo.

Bảo Yến