ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA UỶ BAN VĂN HOÁ, GIÁO DỤC LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH ĐỒNG NAI

30/09/2023

Chiều 29/9/2023, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Mai Hoa làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực Ủy ban phụ trách.

 

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại cuộc làm việc

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua, tỉnh tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình. Công tác bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các bậc học tiếp tục được quan tâm nhằm từng bước nâng dần trình độ chuyên môn, chủ động, sáng tạo đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Tình hình an ninh trật tự chính trị, an toàn, an ninh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được bảo đảm. Công tác xã hội hóa giáo dục cũng góp phần tích cực vào giảm số lượng biên chế được giao của ngành giáo dục trong các năm qua. So với mặt bằng của toàn quốc, Đồng Nai là địa phương đã thực hiện tốt về công tác xã hội hóa giáo dục với tỷ lệ học sinh ngoài công lập vượt khá xa so với mặt bằng chung của toàn quốc.


Quang cảnh cuộc làm việc 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như việc phát triển ngày càng nhiều các cơ sở giáo dục mầm non độc lập, cở sở ngoại ngữ, kỹ năng sống đòi hỏi công tác quản lý và giám sát hoạt động tại các cơ sở này gặp nhiều khó khăn. Việc phát triển các cơ sở giáo dục mầm non độc lập hiện không đồng đều ở các địa phương, thường tập trung đông ở các huyện, thành phố có nhiều khu công nghiệp như: thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch... nhu cầu trẻ huy động ra lớp nhiều dẫn đến thực trạng một số cơ sở có số học sinh vượt mức so với quy định. Cùng với đó, với áp lực tăng dân số cơ học, mật độ dân số cao khiến một số trường tiểu học gặp khó khăn về bố trí học sinh/lớp, tỷ lệ giáo viên/lớp còn thiếu; còn thiếu giáo viên dạy môn Tin học, Ngoại ngữ…


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Tạ Văn Hạ phát biểu tại cuộc làm việc

Đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, tỉnh Đồng Nai đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn và hoàn thành tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành theo đúng kế hoạch đề ra. Song, hiện nay một số thiết chế văn hóa bị xuống cấp, thiếu cơ sở vật chất hoạt động đã ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu dân của Nhân dân. Các thiết chế văn hóa, thể thao hiện nay khó huy động được nguồn xã hội hóa để tổ chức các hoạt động vì vướng quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, chưa khai thác hiệu quả. Một số dự án du lịch trọng điểm của tỉnh bị chậm triển khai thực hiện như: Dự án Safari (huyện Vĩnh Cửu), Dự án Thác Mai - Bàu nước nóng (huyện Định Quán), Dự án Núi Hồ Núi le (huyện Xuân Lộc)…


Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Đỗ Chí Nghĩa phát biểu tại cuộc làm việc

Hoạt động báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, thông tin cơ sở, xuất bản trên địa bàn tỉnh cơ bản được triển khai đầy đủ, được thực hiện theo quy định của pháp luật và có hiệu quả. Nhiều tác phẩm báo chí đã được ghi nhận, giá trị thông tin cao - nhanh - chính xác, có tác động mạnh đến thực tiễn xã hội, góp phần quan trọng cho việc cập nhập thông tin, là một trong những cơ sở để chính quyền các cấp đề ra những quyết sách, cách làm phù hợp với thực tiễn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại cuộc làm việc

Các chủ trương thanh niên và công tác trẻ em được tỉnh Đồng Nai triển khai, thực hiện có hiệu quả; cơ bản đáp ứng được nhu cầu của thanh niên về hướng nghiệp, khởi nghiệp và cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hoạt động, chương trình thanh niên tổ chức còn mang tính hình thức, chưa có chiều sâu. Tình trạng trẻ em bị xâm hại vẫn còn xảy ra; trẻ em bị tai nạn thương tích, đặc biệt là trẻ em bị đuối nước trong dịp hè.


Các thành viên Đoàn giám sát tại cuộc làm việc 

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa đánh giá cao báo cáo của tỉnh Đồng Nai đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc; đồng thời ghi nhận những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong công tác giáo dục đào tạo, văn hoá thể thao, du lịch, thông tin truyền thông, tín ngưỡng tôn giáo, thanh niên và trẻ em.

Theo Phó Chủ nhiệm Nguyễn Thị Mai Hoa, qua báo cáo cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề trăn trở, khó khăn mà tỉnh gặp phải khi triển khai thực hiện các lĩnh vực này, nếu không có những giải pháp đột phá thì rất khó đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Do đó, thời gian tới, đề nghị tỉnh quan tâm nhiều hơn đến việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, an sinh xã hội; có những giải pháp đặc thù của địa phương, để biến những thách thức thành thời cơ, để trở thành tỉnh có tốc độ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong thời gian tới.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)