ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC LÀM VIỆC TẠI TỈNH ĐỒNG NAI

16/08/2023

Ngày 16/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Xuân Phương làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Trảng Bom và UBND TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực Ủy ban phụ trách.

ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC LÀM VIỆC VỚI UBND THỊ XÃ BẾN CÁT, TỈNH BÌNH DƯƠNG

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Đặng Xuân Phương phát biểu tại cuộc làm việc với UBND huyện Trảng Bom

Báo cáo với Đoàn giám sát, đại diện UBND huyện Trảng Bom cho biết, địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp nên kinh tế phát triển, đời sống người dân theo đó được nâng cao, trình độ dân trí, đời sống văn hóa tinh thần tăng cao. Tuy nhiên, dân số tăng cơ học rất nhanh, đa phần là tạm trú, ở trọ, nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn, kèm theo đó là phát sinh các vấn đề về an sinh xã hội. 

Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục làm việc với UBND huyện Trảng Bom

Một số lĩnh vực ngành văn hóa trên địa bàn huyện chưa được phát triển, môi trường văn hóa, thị trường văn hóa, thiết chế văn hóa, nhân lực, nguồn nhân lực cho phát triển văn hóa còn nhiều khó khăn. Cơ chế, chính sách cho phát triển du lịch còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu trong phát triển lĩnh vực du lịch nên các doanh nghiệp chưa mạnh dạn trong đầu tư. Các điểm du lịch trên địa bàn chưa phát huy được các lợi thế cạnh tranh nên chưa thu hút được số lượng khách đến, chủ yếu là khách nội địa, sinh viên học sinh, giới trẻ ở phạm vi lân cận.

Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục khảo sát thực tế tại Thư viện huyện Trảng Bom 

UBND huyện Trảng Bom kiến nghị, các cơ quan chức năng cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về chế độ, chính sách đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; xem xét có chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ bảo đảm được đời sống của cán bộ công chức, cán bộ bán chuyên trách trên địa bàn huyện nhằm thu hút, tuyển dụng được nhân sự làm công tác thông tin truyền thông tại cơ sở.

Đại diện UBND TP. Biên Hoà cho biết, Biên Hoà là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước; là đầu nối giao thông quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Đặng Xuân Phương phát biểu tại cuộc làm việc với UBND TP. Biên Hoà 

Việc triển khai các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở phục vụ nhân dân trên địa bàn được quan tâm thực hiện và tổ chức giám sát các hoạt động. Khó khăn lớn nhất hiện nay là quy hoạch nguồn quỹ đất không đủ để xây dựng thiết chế văn hoá cơ sở. 

Về công tác thông tin truyền thông, hệ thống truyền thanh cơ sở từ thành phố đến xã, phường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền; tuy nhiên, cơ sở hạ tầng ở một số nơi đang xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động. Kinh phí đầu tư cho nâng cấp, mở rộng hệ thống loa truyền thanh cũng như chế độ đãi ngộ cho đội ngũ cán bộ truyền thanh, nhất là ở cơ sở còn nhiều thiếu thốn, bất cập.

Tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn TP. Biên Hoà tiếp tục ổn định, tuân thủ pháp luật và thuần tuý tôn giáo. Chức sắc, tu sĩ, chức việc và tín đồ các tôn giáo tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và ngày càng gắn bó hơn với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hoá, Giáo dục khảo sát thực tế tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao TP. Biên Hoà 

UBND TP. Biên Hoà kiến nghị, sớm ban hành hướng dẫn thực hiện các công trình biểu tượng đặc trưng của địa phương, kiến trúc nghệ thuật... để tạo điểm nhấn trong hoạt động du lịch; xem xét số biên chế giáo dục phù hợp với tình hình của địa phương nhằm đáp ứng việc giảng dạy theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; có chính sách hỗ trợ cho cán bộ làm công tác trẻ em, cán bộ làm công tác thiên niên, công tác tôn giáo, tín ngưỡng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Đặng Xuân Phương đánh giá cao những kết quả UBND huyện Trảng Bom và UBND TP. Biên Hoà đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về các lĩnh vực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục phụ trách. 

Đối với các thiết chế văn hoá, thể thao, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đề nghị hai địa phương cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa; nghiên cứu, có giải pháp khai thác hết tiềm năng cơ sở vật chất hiện có để nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Qua khảo sát thực tế, Đoàn giám sát chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc mà hai địa phương đang gặp phải; đề nghị đơn vị rà soát kỹ các văn bản hướng dẫn, quy định pháp luật hiện hành, từ đó có những kiến nghị cụ thể, chi tiết, hoàn thiện báo cáo gửi Đoàn. 

Cùng ngày, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao huyện Trảng Bom và TP. Biên Hoà. 

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)

Các bài viết khác