ĐOÀN GIÁM SÁT CỦA ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC LÀM VIỆC VỚI UBND THỊ XÃ BẾN CÁT, TỈNH BÌNH DƯƠNG

16/08/2023

Tiếp tục hoạt động giám sát các vấn đề thuộc lĩnh vực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục phụ trách, tại tỉnh Bình Dương, chiều 16/8, Đoàn giám sát của Ủy ban do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tạ Văn Hạ làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND thị xã Bến Cát.

ĐOÀN KHẢO SÁT CỦA ỦY BAN VĂN HÓA, GIÁO DỤC LÀM VIỆC VỚI UBND TP. DĨ AN, BÌNH DƯƠNG

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ phát biểu tại cuộc làm việc

Báo cáo với Đoàn, đại diện UBND thị xã Bến Cát cho biết, thời gian qua, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhiều hội thi, hội diễn, giải thể thao đã được duy trì và tổ chức thường xuyên. Các thiết chế văn hóa đã được quan tâm đầu tư, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa văn nghệ của nhân dân. Việc thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động văn hóa ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh. Việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được triển khai tích cực.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể: hoạt động của Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình phần lớn cán bộ kiêm nhiệm, dẫn đến việc bình xét các danh hiệu văn hóa, công tác báo cáo, tham mưu chưa được kịp thời, đạt chất lượng cao. Công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ lĩnh vực văn hóa chưa được thường xuyên do phải phối hợp với nhiều ngành, công tác phối hợp, điều động, tập hợp còn khó khăn.

Quang cảnh cuộc làm việc

Về lĩnh vực giáo dục, đào tạo, địa phương đã nghiêm túc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục mầm non; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ đạt được các chỉ tiêu đề ra. Công tác quản lý mầm non ngoài công lập được chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm, đã phối hợp với ngành giáo dục tăng cường kiểm tra, rà soát và có nhiều giải pháp hỗ trợ trong công tác cấp phép thành lập.

Cùng với đó, giáo dục phổ thông có sự phát triển vượt bậc, minh chứng là việc duy trì kết quả học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt trên 98%; kết quả xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10 đạt chỉ tiêu đề ra...

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Tuyết Nga phát biểu tại cuộc làm việc

Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên mầm non kể cả công lập và tư thục vẫn chưa thể khắc phục do thiếu hụt nguồn tuyển dụng, chế độ chính sách chưa thật thỏa đáng. Cơ sở vật chất, trường lớp chưa thể đáp ứng kịp thời cho việc giảng dạy 2 buổi/ngày đối với khối lớp 1, 2, 3 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; số lớp/trường, số học sinh/lớp đều vượt so với quy định; số giáo viên hiện tại vẫn còn thiếu.

Việc quản lý học sinh gặp nhiều khó khăn do học sinh theo cha mẹ làm ăn thường xuyên thay đổi nơi cư trú. Nhiều học sinh lớp 1 chưa qua chương trình mẫu giáo 5 tuổi (chủ yếu là học sinh tạm trú) nên gây khó khăn trong việc tổ chức nề nếp, học tập. Trang thiết bị dạy học lớp 3 và các thiết bị đăng ký mua sắm tập trung do ảnh hưởng của nhiều yếu tố vẫn chưa được trang bị...

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Trần Việt Anh phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ cho biết, thị xã Bến Cát là trung tâm kinh tế chính trị quan trọng của tỉnh Bình Dương; có hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ; tỷ lệ chuyển dịch kinh tế, thu nhập bình quân đầu người cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển bền vững.

Thời gian qua, địa phương cũng đã triển khai đồng bộ các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hoá, thể thao, du lịch, thông tin, truyền thông, tín ngưỡng, tôn giáo, thanh niên và trẻ em với những kết quả quan trọng. Trong đó, có nhiều điểm sáng như: chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập trên địa bàn; các thiết chế văn hoá phát huy hiệu quả, phục vụ nhu cầu thụ hưởng của người dân, công nhân lao động; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được tăng cường…

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng có những yếu tố phát sinh, tồn tại như tình trạng thiếu giáo viên, cơ sở vật chất trang thiết bị còn thiếu; nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực còn hạn chế; sản phẩm dịch vụ du lịch còn đơn điệu, thiếu điểm nhấn…

Thời gian tới, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục đề nghị thị xã Bến Cát tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt. Địa phương cũng cần có kế hoạch, giải pháp khắc phục những điểm còn tồn tại; tăng cường hơn nữa chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc; cũng như tham mưu để có những chính sách, nghị quyết chuyên đề của HĐND về các lĩnh vực này.

Tại thị xã Bến Cát, Đoàn cũng đã khảo sát thực tế tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã Bến Cát

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)

Các bài viết khác