UỶ BAN VĂN HOÁ, GIÁO DỤC KHẢO SÁT TẠI THÁI NGUYÊN

16/11/2021

Chiều 15/11, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đắc Vinh làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên; và việc tổ chức triển khai dạy học trong bối cảnh Covid-19.

 

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Thái Nguyên được đánh giá là địa phương luôn quan tâm đầu tư phát triển giáo dục; mạng lưới trường lớp các cấp học được củng cố, phát triển đều khắp, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh. Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 695 cơ sở giáo dục với 333.931 học sinh, tăng 14.271 học sinh so với năm học trước. Tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt trên 85% đạt kế hoạch. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục hiện tại cơ bản bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Công tác chuyển đổi số ngành giáo dục đã và đang được triển khai có hiệu quả, góp phần quản lý giáo dục và tổ chức các hình thức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Toàn tỉnh hiện có 17.409 cán bộ giáo viên, nhân viên trong biên chế, trong đó 1.568 cán bộ quản lý, 14.416 giáo viên và 1.425 nhân viên. Về trình độ chuyên môn, có 82,51% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó trình độ đào tạo trên chuẩn 30,48%. Năm học 2021 - 2022, số giáo viên còn thiếu so với định mức số giáo viên/lớp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 5.370 người, trong đó mầm non thiếu 2.127 giáo viên; tiểu học thiếu 1.808 giáo viên; THCS thiếu 1.228  giáo viên; THPT thiếu 207 giáo viên. Thái Nguyên có chính sách hợp đồng thuê khoán để bảo đảm cơ bản bố trí đủ đội ngũ giáo viên các cấp học. Tỉnh cũng có có kế hoạch đào tạo, tuyển dụng số giáo viên theo cơ cấu chuyên môn của một số môn mới như tin học, tiếng Anh ở cấp tiểu học, THCS; Âm nhạc, Mỹ thuật ở cấp THPT.

Đoàn khảo sát thăm Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Thái Nguyên

Từ thực tế tại địa phương, Thái Nguyên kiến nghị Quốc hội căn cứ kết quả rà soát số lượng giáo viên của địa phương, có ý kiến với Chính phủ bổ sung kịp thời số biên chế giáo viên còn thiếu so với yêu cầu của ngành giáo dục, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; có cơ chế đối với những giáo viên đang được thuê khoán bằng ngân sách địa phương để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho các thầy cô, để các thầy cô yên tâm công tác (hiện giáo viên thuê khoán không được đóng bảo hiểm xã hội). Chính phủ quan tâm tăng kinh phí cho Thái Nguyên trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình trái phiếu Chính phủ... nhằm tăng nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học phục vụ Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn khảo sát ghi nhận và đánh giá cao việc Thái Nguyên có kế hoạch, lộ trình để bảo đảm đội ngũ giáo viên thực hiện các môn học mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; có chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập để thực hiện hợp đồng thuê khoán giáo viên. Đoàn khảo sát cũng chia sẻ với những khó khăn mà giáo dục Thái Nguyên đang gặp phải trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ giáo viên. Đây cũng là những khó khăn chung của các địa phương khác trong cả nước, cần có đánh giá tổng thể và đưa ra giải pháp thỏa đáng thời gian tới.

Về việc tổ chức triển khai dạy học trong bối cảnh Covid-19, mặc dù Thái Nguyên đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được những kết quả phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng, học sinh cơ bản được đến trường học tực tiếp, song Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để không bị động, lúng túng khi chuyển sang học trực tuyến nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp…

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)