UỶ BAN VĂN HOÁ, GIÁO DỤC, THANH NIÊN, THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG KHẢO SÁT TẠI PHÚ YÊN

17/12/2020

Sáng ngày 16/12, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đã làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên về việc thực hiện quyền trẻ em trong cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em tập trung. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Tuyết chủ trì buổi làm việc.

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Văn Tuyết phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên cho biết, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương đã quan tâm, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, mang lại nhiều kết quả đáng kể. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trẻ em mồ côi, tàn tật... được nuôi dưỡng và chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội. Toàn tỉnh hiện có 3 cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em tập trung, trong đó có một cơ sở bảo trợ công lập là Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội; 2 cơ sở ngoài công lập là Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi - Mái ấm chùa Hải Sơn (thị xã Sông Cầu), Cô Nhi viện Mằng Lăng. Tổng số trẻ nuôi dưỡng và chăm sóc tại 3 cơ sở này là 69 em.

Trẻ em tại các trung tâm bảo trợ xã hội được nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp; được chăm lo việc học tập, giáo dục để các em phát triển về thể chất và tinh thần; được tôn trọng, bình đẳng, không phân phân biệt đối xử; được bảo đảm an toàn về phòng chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích…

Các trung tâm bố trí phòng ở riêng cho trẻ em, trang thiết bị đầy đủ; vệ sinh phòng sạch sẽ, phòng học, nhà ăn, thư viện… thuận lợi cho các em trong sinh hoạt và học tập; đào tạo chuyên môn cho đội ngũ tại trung tâm để chăm sóc giáo dục trẻ. Mở rộng các mô hình sinh hoạt ngoại khóa, phát huy sở thích, tài năng và năng khiếu của trẻ. Xây dựng kế hoạch trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Để nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em tại các trung tâm tốt hơn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Phú Yên kiến nghị, Nhà nước cần đẩy mạnh chính sách an sinh xã hội, đặc biệt cho các cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em tập trung; địa phương cần đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp cơ sở nuôi dưỡng trẻ em tập trung, tập huấn chuyên sâu công tác kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cán bộ làm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em tại các trung tâm, hỗ trợ thiết bị vui chơi giải trí và học tập cho các con tại các trung tâm.

Chiều cùng ngày, Đoàn khảo sát đã đi thăm và làm việc với Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Phú Yên./.

(Theo Báo Đại biểu Nhân dân)