UỶ BAN TƯ PHÁP TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VỀ “MỘT SỐ VẤN ĐỀ LỚN SỬA ĐỔI LUẬT TỔ CHỨC TOÀ ÁN NHÂN DÂN”

03/08/2023

Ngày 03/8, tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, dưới sự chủ trì của Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, Uỷ ban Tư pháp đã tổ chức Hội nghị về “Một số vấn đề lớn sửa đổi Luật Tổ chức Toà án nhân dân”.

ỦY BAN TƯ PHÁP KHẢO SÁT VIỆC CHẤP HÀNH LUẬT TỔ CHỨC TAND NĂM 2014 TẠI TAND TỈNH THANH HÓA

ỦY BAN TƯ PHÁP KHẢO SÁT VIỆC CHẤP HÀNH LUẬT TỔ CHỨC TÒA ÁN NHÂN DÂN TẠI NGHỆ AN

Toàn cảnh hội nghị 

Tham dự hội nghị có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Thị Thuỷ cùng các Ủy viên Thường trực, Ủy viên Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội.

Cùng dự có Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Phương Thuỷ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thuý, Uỷ viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Lưu Văn Đức.

Về phía Toà án nhân dân tối cao có Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến; đại diện các Đoàn Đại biểu Quốc hội, Bộ, ngành và các chuyên gia nguyên là Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm các Uỷ ban của Quốc hội, nguyên Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao và nguyên Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu khai mạc hội nghị 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ để thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân đã được Quốc hội thông qua năm 2014, là cơ sở pháp lý quan trọng tiếp tục hoàn thiện về tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, sau 9 năm thi hành, Luật đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, nhất là những yêu cầu, nhiệm vụ đã được chỉ rõ trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Quốc hội đã bổ sung dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp tháng 10/2023 tới đây và thông qua tại Kỳ họp tháng 5/2024.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Để có đầy đủ căn cứ thực tiễn và lý luận trong việc thẩm tra, hoàn thiện dự án Luật, cùng với việc chủ động nghiên cứu, khảo sát tại nhiều địa phương trong cả nước về thi hành Luật Tổ chức Toà án nhân dân thời gian qua, Ủy ban Tư pháp tổ chức Hội nghị nhằm mục đích được lắng nghe ý kiến trao đổi, thảo luận của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, các chuyên gia cả về lý luận và thực tiễn, ý kiến của các bộ, ngành hữu quan để có định hướng, quan điểm toàn diện, phù hợp về các nội dung lớn của dự án Luật./.

(Vụ Tư pháp)