ĐOÀN ĐBQH TỈNH HÀ NAM TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XV

26/04/2023

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 26/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Nam đã chia Tổ tiếp xúc cử tri huyện Lý Nhân và Bình Lục.

CHỦ NHIỆM ỦY BAN TƯ PHÁP LÊ THỊ NGA TIẾP XÚC CỬ TRI TẠI HÀ NAM

* Đoàn do đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Nhân Nghĩa, Nhân Chính, Nhân Bình (Lý Nhân). Cùng dự có đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri huyện Lý Nhân trước Kỳ họp thứ 5.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đến nay; nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới; kết quả giải quyết một số ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên địa bàn trước và sau kỳ họp thứ 4; thông báo khái quát với cử tri và nhân dân địa phương một số kết quả về tình  hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh 3 tháng đầu năm 2023 và một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo đó, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 22/5/2023 và bế mạc vào ngày 23/6/2023 theo hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt ( đợt 1 từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023).

Đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các nội dung: Xem xét thông qua 08 dự án Luật, 02 Nghị quyết gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Bên cạnh đó, Quốc hội thảo luận cho ý kiến 08 dự án luật gồm: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi);  Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Cử tri xã Nhân Bình (Lý Nhân) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.

Cùng với đó, Quốc hội xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát các vấn đề quan trọng; tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; công tác nhân sự; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, cử tri các địa phương bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH của tỉnh những tháng đầu năm; những ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh đã được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm trả lời, giải quyết; đồng thời tiếp tục kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam một số vấn đề liên quan như: đề nghị Chính phủ quan tâm sớm đưa cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam đi vào hoạt động để tránh lãng phí; xem xét, giảm độ tuổi hưởng chế độ trợ cấp đối với người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi; xem xét, hỗ trợ thêm kinh phí cho đối tượng người cao tuổi hiện đang hưởng chế độ tuất theo bảo hiểm xã hội (BHXH); rút ngắn thời gian hưởng BHXH đối với lao động tự do tham gia BHXH; xem xét, không giảm trừ % hằng năm đối với công chức, viên chức, người lao động do sức khỏe không đủ thời gian tham gia BHXH; xem xét, sửa đổi bổ sung kéo dài thêm bố trí vốn đầu tư công cho HĐND các cấp...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp ghi nhận, tiếp thu, giải trình và thông tin một số nội dung, vấn đề cử tri quan tâm. Đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam sẽ tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định, đồng thời mong muốn cử tri các địa phương tiếp tục quan tâm theo dõi góp ý cho hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh để đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

* Đoàn do đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã về tiếp xúc cử tri tại xã Ngọc Lũ (Bình Lục). Cùng dự có các vị đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng; lãnh đạo huyện Bình Lục.

Tại hội nghị, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam đã thông báo tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp thứ tư; tóm tắt văn bản trả lời của các Bộ, ngành Trung ương đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh từ kỳ họp thứ tư đến nay.

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Ngọc Lũ.

Sau khi nghe thông báo, cử tri địa phương thống nhất cao với dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5,Quốc hội khoá XV; đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, các đại biểu Quốc hội trong đoàn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm với cử tri, hoạt động sôi nổi, tích cực, góp phần thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Đại diện cử tri xã Ngọc Lũ đã có một số ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam như: tình trạng đánh bạc trá hình qua các trang mạng xã hội dẫn đến người chơi không biết, sập bẫy gây nhiều hệ lụy đến cuộc sống của người dân. Cử tri xã Ngọc Lũ đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tăng cường hơn nữa trong việc xử lý các app, trang mạng xã hội có nội dung đánh bạc và xử lý các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi để đảm bảo trật tự an toàn xã hội; Cầu Châu Giang nằm trên địa bàn 2 huyện Lý Nhân và Bình Lục, cầu hoàn thiện đã lâu những vẫn chưa cho thông xe, đề nghị các cấp, ngành quan tâm xem xét sớm cho lưu thông để nhân dân đi lại thuận tiện; Cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia và sử dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa và chỉ tiêu tỷ lệ người dân có sổ khám chữa bệnh điện tử trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện thực tế, để đảm bảo việc hoàn thành các tiêu chí về y tế trong xây dựng NTM, NTM nâng cao.

Cử tri xã Ngọc Lũ phát biểu nếu kiến nghị tới Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.

Ngoài ra, cử tri địa phương tiếp tục kiến nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nguồn nước sông Châu Giang; vấn đề ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra; vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng triển khai xây dựng tuyến đường 495B…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu, trả lời cử tri những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh và hứa tổng hợp các kiến nghị của cử tri xã Ngọc Lũ để chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các cấp, ngành liên quan xem xét giải quyết, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng chính đáng của cử tri.

(Theo Báo điện tử Hà Nam)