ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ỦY BAN TƯ PHÁP CỦA QUỐC HỘI THĂM, KHẢO SÁT THỰC TẾ TẠI THÀNH PHỐ LÀO CAI, HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG

26/03/2023

Ngày 25/3, đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã thăm, khảo sát tại một số đơn vị thuộc thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người”.

ỦY BAN TƯ PHÁP CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH LÀO CAI

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Đoàn công tác thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Tại thành phố Lào Cai, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Tại đây, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo với đoàn công tác kết quả nổi bật trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người, giai đoạn 2012 - 2022.

Cụ thể, Nhà Nhân ái đã tiếp nhận và hỗ trợ lưu trú 253 nạn nhân bị mua bán trở về. 100% nạn nhân được giải cứu, tiếp nhận trở về đều được hỗ trợ theo đúng quy định của Luật Phòng, chống mua bán người. Các nạn nhân được sắp xếp chỗ ăn, ở an toàn, được tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục kỹ năng sống, trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, được chuyển tuyến về gia đình và các cơ sở hỗ trợ nạn nhân khác an toàn... Ngoài ra, Nhà Nhân ái cũng đã hỗ trợ lưu trú tạm thời cho 45 đối tượng là người lao động trái phép từ nước ngoài trở về được các lực lượng chức năng bàn giao, hỗ trợ nơi ăn, ở cho các đối tượng trong quá trình lấy lời khai và xác minh nhân thân.

Đoàn công tác thăm, khảo sát tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Đối với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, đơn vị đã tiếp nhận, giải cứu 119 nạn nhân mua bán người; đơn vị đã khởi tố, điều tra đề nghị Viện Kiểm sát chuyển sang cơ quan điều tra có thẩm quyền 42 vụ/66 đối tượng liên quan đến mua bán người.

Các đơn vị cũng kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác một số giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống mua bán người.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Các đơn vị đã chủ động, sáng tạo trong triển khai, chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng chống mua bán người, đặc biệt là tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trở về và đấu tranh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Về các kiến nghị, đề xuất, đoàn công tác tổng hợp, đề xuất với Quốc hội xem xét, sửa đổi các chính sách, quy định hiện hành cho phù hợp thực tiễn.

Đoàn thăm Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Đồn Biên phòng Pha Long. Ảnh: Mạnh Cường

Tiếp đó, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại một số đơn vị thuộc huyện Mường Khương, gồm: Nhà máy chế biến rau quả Mường Khương, Hợp tác xã chè Mường Khương, Đồn Biên phòng Pha Long, Đồn Biên phòng Mường Khương.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)