ỦY BAN TƯ PHÁP CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC VỚI UBND TỈNH LÀO CAI

24/03/2023

Chiều 24/3, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai khảo sát về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người”.

ỦY BAN TƯ PHÁP CỦA QUỐC HỘI TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH KHẢO SÁT VIỆC CHẤP HÀNH CÁC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác về công tác triển khai, kết quả chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống mua bán người, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: Công tác phòng, chống mua bán người và công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về luôn nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Lào Cai. 

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó, công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân được các ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời; thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người ngay từ khâu xác minh thông tin, tiếp nhận, chuyển tuyến nạn nhân tới các cơ quan, tổ chức và gia đình phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, tình trạng tâm lý và sức khỏe của nạn nhân; bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ trong suốt quá trình tiếp nhận, tái hòa nhập cộng đồng. Các hoạt động truyền thông, tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh, qua đó nhận thức về công tác phòng chống mua bán người của người dân và chính quyền địa phương được nâng lên rõ rệt.

Tỉnh Lào Cai hiện có 2 cơ sở tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về gồm: Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và Nhà Nhân ái với công suất tiếp nhận tối đa mỗi đơn vị 30 nạn nhân/đợt. Các cơ sở có đầy đủ phòng chức năng, điều kiện, đảm bảo việc tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán trở về theo đúng quy định của Luật phòng, chống mua bán người. Trong giai đoạn 2012-2022, tỉnh đã tiếp nhận 843 nạn nhân bị mua bán trở về; trong đó có 327 nạn nhân là người trong tỉnh, 516 nạn nhân là người ngoài tỉnh. 

Đại biểu dự hội nghị đã phát biểu, làm rõ hơn kết quả, kinh nghiệm trong công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm; công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan chức năng; công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân liên quan đến mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thay mặt đoàn công tác, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Tình hình mua bán người trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhất định đến đảm bảo an ninh, trật tự địa phương. Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai trong triển khai, thực hiện tốt quy định pháp luật về phòng, chống mua bán người, nhất là về tuyên truyền pháp luật, công tác đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người, đoàn công tác đề nghị tỉnh Lào Cai: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền pháp luật gắn với giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tỉnh tiếp tục quan tâm, bố trí ngân sách phù hợp cho công tác phòng, chống mua bán người, đặc biệt là hỗ trợ cho các nạn nhân mua bán người. Tăng cường giám sát về thực thi pháp luật về phòng chống mua bán người; đảm bảo an ninh biên giới, nhất là ở các khu vực trọng điểm. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chức năng và với lực lượng chức năng phía bạn trong phát hiện, đấu tranh với tội phạm mua bán người và giải cứu, hỗ trợ nạn nhân. Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm mua bán người.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)