ỦY BAN TƯ PHÁP TỔ CHỨC TỌA ĐÀM VỀ TÁC ĐỘNG CỦA THAM NHŨNG VỚI MUA BÁN NGƯỜI VÀ ĐƯA NGƯỜI DI CƯ TRÁI PHÉP

01/12/2022

Sáng 01/12, tại Hà Nam, Ủy ban Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ kết quả nghiên cứu của Cơ quan Phòng, chống ma túy về tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) về tác động của tham nhũng đối với mua bán người và đưa người di cư trái phép”. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì Tọa đàm.

PHIÊN HỌP TOÀN THỂ LẦN THỨ TÁM, ỦY BAN TƯ PHÁP CỦA QUỐC HỘI

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu khai mạc tọa đàm

Cùng dự tọa đàm có các Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: Mai Thị Phương Hoa, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Thị Thủy; Phụ trách UNODC tại Việt Nam Nguyễn Nguyệt Minh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Xã hội, Ủy ban Pháp luật và các địa phương, ban, ngành thuộc lĩnh vực liên quan.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, thời gian qua, vấn đề mua bán người và đưa người di cư trái phép diễn ra ngày càng phức tạp trên phạm vi toàn cầu và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tại các khu vực xảy ra xung đột vũ trang hoặc có nạn đói nghèo, nhu cầu di cư của người dân những nước này sang những nước giàu có hơn ngày càng tăng cao. Điều này tạo cơ hội cho các nhóm tội phạm có tổ chức thực hiện đưa người di cư trái phép vì mục tiêu lợi nhuận hoặc mua bán người, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm đưa người di cư trái phép và mua bán người, năm 2000, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia cùng một số Nghị định thư. Việt Nam trở thành thành viên của Công ước và Nghị định thư về ngăn ngừa, phòng, chống và trừng trị việc buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em từ ngày 8.6.2012. Tuy nhiên, Việt Nam chưa tham gia Nghị định thư về chống đưa người di cư trái phép và đang nghiên cứu, xem xét để sớm tham gia Nghị định thư này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa điều hành thảo luận tại tọa đàm

Nhấn mạnh công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, đưa người di cư trái phép của Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp thẳng thắn nhìn nhận, vẫn còn một số hạn chế, bất cập trong chính sách, pháp luật. Công tác phòng ngừa và đấu tranh, những thách thức về tác động của tham nhũng đối với mua bán người và đưa người di cư trái phép còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp tin tưởng, tọa đàm là diễn đàn tích cực để các đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ, trao đổi và thảo luận các quy định pháp luật của Việt Nam, thực trạng mua bán người và đưa người di cư trái phép tại Việt Nam, các thách thức đặt ra và phương hướng hoàn thiện pháp luật trong thời gian tới.

Quang cảnh tọa đàm

Các đại biểu dự Tọa đàm nghe đại diện UNODC trình bày kết quả nghiên cứu của UNODC về tác động của tham nhũng đối với mua bán người và đưa người di cư trái phép. Từ đó kiến nghị, cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị với công tác phòng, chống mua bán người và đưa người di cư trái phép để công tác này đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, hoàn thiện cơ sở pháp lý; đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người, di cư trái phép; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, hiệu quả tổ chức, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống mua bán người và đưa người di cư trái phép.

(Theo Báo Đại biểu nhân dân)