UỶ BAN TƯ PHÁP CỦA QUỐC HỘI LÀM VIỆC TẠI TỈNH QUẢNG BÌNH

11/05/2019 08:01

“Quảng Bình cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm...” là đề nghị của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha tại buổi làm việc về khảo sát tình hình đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm tại Quảng Bình vào ngày 10/5.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Từ năm 2018 đến nay, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và bắt giữ 36 vụ, 5 bị cáo bị xử án tù, 2 bị cáo bị xử án treo vì vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. 

Quảng Bình tổ chức trên 20 hội nghị tuyên truyền pháp luật và tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, tập huấn về điều tra hình sự cho lực lượng kiểm lâm. Tổ chức 5 đợt ký cam kết đối với 8 cộng đồng dân cư và 29 nhà hàng tại 13 xã vùng đệm của vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không săn bắt, kinh doanh, sử dụng động vật hoang dã. Tuy nhiên, hiện công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, phát biểu ý kiến tạo buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Mặc dù luật mới đã có nhiều cải cách, song việc xử lý hình sự tội phạm động vật hoang dã còn gặp nhiều khó khăn. Việc xác định trách nhiệm pháp nhân về quản lý vi động vật hoang dã chưa quy định cụ thể. Quy định xự lý các hành vi tàn trử, nhưng chưa có hướng các hiện vật tàng trử. Từ khi trước luật có hiệu cũng như chưa có cách để xác định luật tàng trử xảy ra trước hay sau khi có luật. Quá trình bắt giữ khó khăn, các đối tượng thường chống trả quyết liệt của đối tượng... hệ thống kho bảo vệ của cơ quan chức năng không đạt hiệu quả”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Pha ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của các cấp, ngành, đơn vị liên quan cùng người dân tỉnh Quảng Bình trong công tác đấu tranh, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm.

Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, phát biểu kết luận buổi làm việc

Ông Nguyễn Văn Pha - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nhấn mạnh: “Công tác phòng ngừa xã hội và nghiệp vụ cũng đã được công an, chi cục kiểm lâm QB triển khai đồng bộ. Có sự kết hợp cơ quan hữu quan, tăng cường chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ địa phương trong quản lý địa bàn, tuyến buôn bán động vật hoang dã quy hiếm, nhằm chủ động đấu tranh với các đường dân vi phạm pháp luật. Công tác điều tra truy tố các đối tượng vị phạm luật quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tốt hơn hai địa bàn khác”

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Pha cũng đề nghị, trong gian tới Quảng Bình cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm cho người dân, đặc biết là người dân sống cạnh rừng./.

Võ Linh - Võ Quốc